Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
spot_imgspot_img
HomeVăn hóaTop 10 ngành nghề hot nhất hiện nay học không lo thất...

Top 10 ngành nghề hot nhất hiện nay học không lo thất nghiệp

Ngành nghề nào hot nhất hiện nay học xong không lo thất nghiệp? Tìm câu trả lời thông qua Top 10 ngành nghề hot nhất hiện nay học không lo thất nghiệp nhé.

Đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề tương lai, các bạn trẻ luôn đắn đo lựa chọn thật kỹ lưỡng ngành học nào hot nhất để học xong có thể có được công việc ổn định, thu nhập tốt. Nhưng không phải ai cũng đủ hiểu biết để có thể lựa chọn ngành học đúng đắn nhất cho bản thân mình. Trong bài viết này Topcongty sẽ giới thiệu đến bạn top 10 ngành nghề hot nhất hiện nay học không lo thất nghiệp, cùng xem qua nhé!

Sau đây là danh sách 10 ngành nghề hot nhất, học xong không lo thất nghiệp trong tương lai:

 1. Công nghệ thông tin;
 2. Quản trị kinh doanh;
 3. Thiết kế đồ họa;
 4. Nghề truyền thông – Marketing;
 5. Ngành kỹ thuật ô tô, cơ khí;
 6. Ngành Y tế – Sức khỏe;
 7. Ngành cắt tỉa thú cưng – pet grooming;
 8. Ngành thẩm mỹ, làm đẹp;
 9. Ngành du lịch và lữ hành;
 10. Ngành kiến trúc.

1. Công nghệ thông tin – Ngành học hot có nhiều cơ hội 

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành học thuộc top ngành hot nhất hiện nay. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp và định hướng phát triển tương lai. Không những thế, mức thu nhập hấp dẫn của nhân sự trong ngành cũng là yếu tố thu hút nhiều người lựa chọn học công nghệ thông tin.

Ngành công nghệ thông tin đào tạo cho học viên những kỹ năng và kiến thức nền tảng cơ sở về mạng máy tính, hệ thống thông tin, kỹ thuật lập trình, phần mềm… Sau khi nắm các kiến thức nền tảng, sinh viên có thể lựa chọn học các chuyên ngành như: Lập trình, quản trị mạng, an ninh mạng, công nghệ kỹ thuật máy tính, thiết kế đồ họa…

Công nghệ thông tin - Ngành học hot có nhiều cơ hội 

Hầu hết các trường đại học, trường cao đẳng tại TP. HCM và Hà Nội hiện nay đều mở dạy ngành công nghệ thông tin, điểm thi tuyển đầu vào đại học chính quy chuyên ngành này dao động từ 15 – 26 điểm tùy vào đơn vị đào tạo. Điều này mang đến nhiều cơ hội cho những bạn đam mê ngành học công nghệ thông tin.

Hiện nay, công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực kinh tế như: Tự động hóa kinh doanh, các phần mềm bán hàng, các công cụ sản xuất, kết nối với khách hàng… Vì vậy, mức thu nhập của các sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin là rất tiềm năng như sau:

 • Sinh viên mới ra trường, các thực tập sinh: Mức lương khởi điểm từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.
 • Nhân viên thông thường: Từ 10 – 25 triệu đồng/tháng.
 • Trưởng phòng, giám đốc: Từ 30 – 70 triệu đồng/tháng.

Nếu bạn yêu thích ngành công nghệ thông tin thì đừng ngần ngại lựa chọn trường học phù hợp với năng lực của mình nhé.

2. Quản trị kinh doanh – Ngành học có nhiều hướng đi trong tương lai

Quản trị kinh doanh là được đánh giá là một ngành nghề hot nhất hiện nay mà học viên sau khi học xong sẽ không lo thất nghiệp. Ngành học đào tạo cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng liên quan đến: Kinh tế, tài chính, thương mại, nhân sự, marketing, kỹ năng vận hành và quản lý…

Ngành quản trị kinh doanh sẽ phù hợp với những bạn:

 • Đam mê kinh doanh.
 • Tư duy nhạy bén và thực tế.
 • Yêu thích những con số.
 • Yêu thích hoạt hoạt động giao tiếp.
 • Xông xáo và không ngại làm việc nhóm.

Sinh viên sau khi hoàn thành khóa học có nhiều cơ hội nghề nghiệp tại các bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp như: Chăm sóc khách hàng, chuyên viên kinh doanh, chuyên viên marketing, quản trị văn phòng, quản lý nguồn nhân lực… 

Quản trị kinh doanh - Ngành học có nhiều hướng đi trong tương lai

Mức thu nhập của một nhân sự ngành quản trị kinh doanh là khác nhau tùy vào vị trí, lĩnh vực, năng lực:

 • Sinh viên mới ra trường, thực tập sinh: Mức lương khởi điểm từ 4 – 7 triệu đồng/tháng.
 • Những người có kinh nghiệm từ 2 – 5 năm: Thu nhập từ 8 – 15 triệu đồng/tháng.
 • Nhân viên có kinh nghiệm: Từ 15 – 25 triệu đồng/tháng.
 • Quản lý, giám đốc: Mức lương từ 30 triệu đồng/tháng.

Theo thống kê năm 2023, điểm chuẩn vào các trường đại học tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng… ngành quản trị kinh doanh dao động từ 18 – 29 điểm. Bạn có thể chọn trường phù hợp với năng lực để đăng ký tham gia thi tuyển.

Tham khảo: Top 8 các ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay 

3. Thiết kế đồ họa – Ngành học hot nhất hiện nay cho các học viên yêu nghệ thuật 

Thiết kế đồ họa là một loại hình nghệ thuật ứng dụng. Sinh viên theo học ngành thiết kế đồ họa sẽ được giảng dạy về các kỹ năng thiết kế dựa trên các ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ thông qua các công cụ đồ họa như AI, Photoshop, Indesign, Autocad…

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành thiết kế đồ họa như: Đại học FPT, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Nghệ Thuật Huế, Đại học Công nghệ TP. HCM… Ngoài ra, các trường đào tạo nghề, các trung tâm cũng mở dạy các khóa học ngắn hạn từ 1 – 2 năm để đáp ứng nhu cầu học tập cho các học viên. 

Cùng với sự tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế, những sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp tại các vị trí như: Chuyên gia thiết kế tại các công ty truyền thông, quảng cáo trong và nước ngoài; freelancer thiết kế cho các doanh nghiệp; tự mở công ty thiết kế hay tham gia giảng dạy tại các trường, trung tâm đào tạo nghề thiết kế đồ họa…

Mức thu nhập của những nhân viên thiết kế đồ họa sẽ tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm, vị trí làm việc như:

 • Thực tập sinh, học việc: Từ 3.5 – 5 triệu đồng/tháng.
 • Nhân viên từ 1 năm kinh nghiệm: Từ 8 – 10 triệu đồng/tháng.
 • Nhân viên có kinh nghiệm trên 1 năm: Mức lương từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.
 • Freelancer: Từ 3 – 10 triệu đồng/tháng. 

4. Ngành truyền thông – Marketing – Ngành học hot thời 4.0

Nhắc đến những ngành nghề hot nhất hiện nay mà sinh viên học xong không lo thất nghiệp thì không thể bỏ qua ngành truyền thông – Marketing. Ngành học đào tạo cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng cơ bản về quá trình tiếp thị và phát triển thương hiệu. 

Ngành truyền thông - Marketing - Ngành học hot thời 4.0

Sau khi tốt nghiệp ngành marketing, bạn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí tại các doanh nghiệp như chuyên viên tại các công ty nghiên cứu thị trường, cán bộ nghiên cứu hoạch định chiến lược marketing, nhân viên marketing online, nhân viên digital marketing, nhân viên content marketing hoặc trở thành giảng viên giảng dạy ngành nghề marketing tại các trường đại học, cao đẳng.

Thu nhập của nhân viên ngành marketing cũng tùy thuộc vào vị trí, kinh nghiệm, năng lực chẳng hạn:

 • Sinh viên mới ra trường: Mức lương từ 5 – 6 triệu đồng/tháng.
 • Người có 1 – 2 năm kinh nghiệm: Thu nhập từ 7 – 11 triệu đồng/tháng.
 • Người có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm: Mức lương từ 15 – 30 triệu đồng/tháng.

Marketing là một ngành hot, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hầu hết các doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng nhân sự marketing ngày càng tăng cao. Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp cho các học viên ngành marketing là rất tiềm năng với những mức thu nhập hấp dẫn. 

5. Ngành kỹ thuật ô tô, cơ khí – Ngành nóng thu hút nhiều lao động

Xã hội ngày càng phát triển, thói quen di chuyển của con người ngày càng thay đổi và ô tô dần trở thành phương tiện di chuyển được đông đảo mọi người lựa chọn, dẫn đến ngành công nghiệp ô tô đang dần trở thành ngành nghề học không lo thất nghiệp nóng được ưu tiên phát triển. 

Ngành kỹ thuật ô tô, cơ khí là ngành tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực như: Cơ khí, điện – điện tử, tự động hóa, công nghệ chế tạo máy… Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô, máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, kỹ năng áp dụng nguyên lý kỹ thuật cơ bản và thực tiễn, kỹ năng thực hành lắp ráp… Đây là những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một kỹ sư ngành kỹ thuật ô tô, cơ khí.

Vì thế, các sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật ô tô, cơ khí có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp, họ có thể đảm nhận các vị trí như: Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô, nhân viên kinh doanh ô tô.

Ngành kỹ thuật ô tô, cơ khí - Ngành nóng thu hút nhiều lao động

Tùy vào vị ví làm việc, năng lực và kinh nghiệm, mức lương nhân sự ngành kỹ thuật ô tô, cơ khí dao động từ 8 – 30 triệu đồng/tháng. Đây là ngành có thu nhập khá hấp dẫn trên thị trường lao động hiện nay mà những bạn đam mê kỹ thuật, cơ khí không nên bỏ qua khi lựa chọn ngành nghề hot nhất.

6. Ngành Y tế – Sức khỏe – Nhóm ngành không bao giờ hết hot

Việt Nam là một nước đông dân, nhu cầu chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Vì thế, nguồn nhân lực của nhóm ngành nghề Y tế – Sức khoẻ là rất lớn. Tuy nhiên, hiện tại nhóm ngành này đang thiếu nhân lực trầm trọng, đặc biệt là nhân lực có trình độ cao. Đây cũng chính là cơ hội cho các sinh viên theo học nhóm ngành này dễ dàng có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. 

Khi nhắc đến ngành Y tế – Sức khỏe người ta thường nghĩ ngay đến nghề bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng. Nhưng thực tế, nhóm ngành này đa dạng hơn nhiều như: Nghiên cứu Y khoa, y tế dự phòng, kỹ sư thiết bị y tế, y tế cộng đồng, quản lý bệnh viện… Hầu hết các ngành thuộc nhóm ngành Y tế – Sức khỏe đều là những ngành hot, các học viên theo học nhóm ngành học này đa số sẽ có công việc ổn định sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập tốt.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Y tế – Sức khỏe có thể làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh, phòng khám, bệnh viện, các công ty về lĩnh vực y tế như các công ty dược, công ty thiết bị, hóa chất y tế…

Tùy vào ngành và vị trí làm việc khác nhau, nhóm nhân sự ngành Y tế – Sức khoẻ có mức lương dao động từ 4 – 25 triệu đồng/tháng. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về từng ngành và đăng ký học theo khả năng của bản thân nhé. 

Tham khảo: Bảng xếp hạng top 4 trường đại học tốt hàng đầu tại TPHCM 

7. Ngành cắt tỉa thú cưng – Pet grooming – Ngành học mới thu hút nhân lực

Pet grooming được định nghĩa là ngành chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của thú cưng bao gồm tắm rửa, cắt móng, chải chuốt, cắt tỉa, tạo hình, nhuộm lông… Những người hành nghề pet grooming được gọi là groomer. 

Ngành pet grooming đã có mặt từ lâu trên thế giới nhưng chỉ mới du nhập về Việt Nam khoảng 5 năm trở lại đây, do đó đây là một ngành nghề khá mới, mức độ cạnh tranh vẫn còn thấp, nên cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập mà nghề cắt tỉa thú cưng mang lại là khá hấp dẫn.

Ngành cắt tỉa thú cưng - Pet grooming - Ngành học mới thu hút nhân lực

Hiện nay, hầu hết các học viên theo học nghề pet grooming khi tốt nghiệp đều có thể tìm được một công việc tốt tại các spa chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp với mức thu nhập từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Với những bạn có kinh nghiệm và kỹ năng tốt hơn, mức thu nhập có thể lên tới 15 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, các học viên còn có thể có nhiều hướng đi khác như trở thành groomer tự do, mở một spa grooming chuyên nghiệp… Với những cơ hội hấp dẫn trên, ngành cắt tỉa thú cưng hứa hẹn là ngành học có nhiều cơ hội phát triển mà bạn không nên bỏ qua. 

8. Ngành thẩm mỹ, làm đẹp – Ngành học cho các học viên đam mê lĩnh vực làm đẹp

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng được nâng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cũng ngày càng gia tăng. Vì vậy, thẩm mỹ và làm đẹp cũng được xem là một trong những nghề hot nhất hiện nay.

Ngành thẩm mỹ, làm đẹp bao gồm nhiều ngành nghề nhỏ đa dạng như: Spa chăm sóc sắc đẹp, phun xăm thẩm mỹ, nail, make up, nối mi, massage… Điểm chung của ngành là cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, giúp cải thiện ngoại hình và sức khỏe cho cả nam và nữ.

Hiện nay, có nhiều đơn vị đào tạo ngành thẩm mỹ mà học viên có thể theo học từ trình độ thấp đến cao như các trung tâm dạy nghề, trường trung cấp nghề, các trường cao đẳng và đại học. Đối với các trung tâm và trường trung cấp nghề, tiêu chí để bạn theo học ngành thẩm mỹ khá đơn giản, chỉ cần bạn đủ tuổi, tốt nghiệp cấp hai, sức khỏe tốt và có đam mê với nghề là đủ.

Ngành thẩm mỹ, làm đẹp - Ngành học cho các học viên đam mê lĩnh vực làm đẹp

Với ngành thẩm mỹ, làm đẹp, chỉ cần bạn có con mắt thẩm mỹ, có năng lực và có tâm, thì cơ hội trong tương lai của bạn sẽ rất rộng mở. Bạn có thể trở thành nhân viên của các spa, viện thẩm mỹ, cơ sở làm đẹp hoặc tự mình kinh doanh dịch vụ nếu đủ năng lực. 

Mức thu nhập của nhân viên ngành thẩm mỹ, làm đẹp là không giới hạn, thường sẽ phụ thuộc vào năng lực của bạn. Ví dụ một nhân viên spa bình thường có mức thu nhập trung bình từ 8 – 15 triệu đồng/tháng.

9. Ngành du lịch và lữ hành – Ngành hot tiềm năng

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành học về các hoạt động liên quan đến quản lý và điều hành du dịch. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành du lịch và lữ hành đang tăng cao, do đó ngành du lịch và lữ hành được đánh là là một trong những ngành hot, giàu tiềm năng nhất trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Sinh viên học ngành này được trang bị đầy đủ kiến thức về du lịch, văn hóa, các kỹ năng nghiệp vụ như hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị các sự kiện du lịch. 

Ngành du lịch và lữ hành - Ngành hot tiềm năng

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tự tin đảm nhận các vai trò như: Hướng dẫn viên du lịch; nhân viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tiếp thị, chăm sóc khách hàng; chuyên viên tổ chức hội nghị, sự kiện; quản trị, điều hành và thiết kế tour cho các công ty trong nước và nước ngoài… Nếu đủ năng lực và tự tin bạn có thể tự thành lập công ty kinh doanh dịch vụ du lịch và lữ hành.

Mức thu nhập của nhân viên ngành du lịch và lữ hành rất hấp dẫn, dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, nếu trình độ ngoại ngữ tốt và có khả năng làm việc tại các công ty nước ngoài, mức thu nhập của bạn có thể đạt trên 50 triệu đồng/tháng. 

Nếu bạn cảm thấy hứng thú với ngành quản trị du lịch và lữ hành, bạn nên tìm hiểu thêm các kỹ năng cần thiết giúp thành công trong nghề để có quyết định đúng đắn khi chọn các ngành học hot nhất nhé.

10. Ngành kiến trúc – Ngành học của tương lai

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển, quá trình đô thị hóa đang bùng nổ trên khắp đất nước Việt Nam, nhu cầu nhân lực trình độ cao ngành kiến trúc ngày càng cấp thiết. Vì vậy, cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành kiến trúc là rất tiềm năng và vô cùng hấp dẫn. 

Kiến trúc là một ngành học kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến tổ chức, thiết kế không gian, lập hồ sơ các công trình kiến trúc. Sinh viên ngành kiến trúc sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để thiết kế mặt bằng, không gian, cấu trúc của một công trình và cung cấp các giải pháp về kiến trúc theo nhu cầu sử dụng của con người.

Ngành kiến trúc - Ngành học của tương lai

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đảm nhận các vị trí với vai trò khác nhau như: Kiến trúc sư thiết kế, thi công, giám sát công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp; quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình đô thị và nông thôn tại các công ty tư vấn kiến trúc; cơ hội để trở thành chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc…

Mức thu nhập trung bình của các kiến trúc sư là từ 15 – 20 triệu đồng/tháng, nếu có năng lực, mức thu nhập có thể trên 30 triệu đồng/tháng. Ngành kiến trúc là một ngành học hot nhất hiện nay, có nhiều cơ hội trong tương lai mà bạn có thể cân nhắc theo học.

Top 10 ngành nghề mà Topcongty giới thiệu cho bạn trong bài đọc đều là những ngành nghề hot nhất hiện nay, có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Bạn có thể tham khảo và quyết định học theo sở thích, năng lực và nhu cầu của cá nhân nhé. 

Câu hỏi về ngành học hot nhất hiện nay không sợ thất nghiệp

1. Top 10 những ngành nghề hot nhất, học xong không sợ thất nghiệp là những ngành nào?

Top 10 những ngành nghề hot nhất hiện nay là: Công nghệ thông tin; Quản trị kinh doanh; Thiết kế đồ họa; Nghề truyền thông – Marketing; Ngành kỹ thuật ô tô, cơ khí; Ngành y tế – Sức khỏe; Ngành cắt tỉa thú cưng – Pet grooming; Ngành thẩm mỹ, làm đẹp; Ngành du lịch và lữ hành; Kiến trúc.

2. Những ngành nghề nào hiện nay đang có nhu cầu nhân lực cao?

Những ngành nghề hiện nay đang có nhu cầu nhân lực cao là: Ngành Y tế – Sức khỏe; Ngành cắt tỉa thú cưng – Pet grooming; Ngành thẩm mỹ, làm đẹp; Ngành du lịch và lữ hành; Kiến trúc…

3. Những ngành nghề nào thu hút nhiều học viên theo học nhất hiện nay?

Những ngành nghề thu hút nhiều học viên theo học nhất hiện nay là: Công nghệ thông tin; Quản trị kinh doanh; Thiết kế đồ họa; Nghề truyền thông – Marketing; Ngành kỹ thuật ô tô, cơ khí; Ngành Y tế – Sức khỏe…

Cùng chuyên mục
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Tham khảo thêm