Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024
spot_imgspot_img
HomeVăn hóaTop 20+ những câu nói hay nhất của thiền sư Thích Nhất...

Top 20+ những câu nói hay nhất của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh có những câu nói bất hủ cho nhiều bài học sâu sắc. Xem ngay top 20+ những câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh tại đây nhé.

Trong giới Phật giáo, thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong những nhà lãnh đạo có sức ảnh hưởng cực lớn. Ông đã để lại cho đời nhiều câu nói cực kỳ giá trị về triết lý và chiêm nghiệm cuộc sống khiến người khác phải suy ngẫm. Topcongty sẽ gửi đến bạn top 20+ những câu nói hay nhất của thiền sư Thích Nhất Hạnh ngay tại bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu đôi nét về thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một nhà lãnh đạo Phật giáo có tầm ảnh hưởng to lớn. Đồng thời, ông cũng là một nhà thơ và một sứ giả hoà bình nổi tiếng trên toàn cầu.

Ông có duyên với Phật pháp từ nhỏ, bắt đầu tu hành theo Thiền tông khi mới 16 tuổi và sống lưu vong ở Pháp trong hơn 40 năm do tình hình chính trị.

Thích Nhất Hạnh là một trong những người có đóng góp to lớn cho nền Phật giáo thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Ông đã xuất bản nhiều sách về Thiền tông và tâm tinh, tạo nên nguồn cảm hứng và đưa tư tưởng Phật giáo đến nhiều người không theo đạo Phật.

Giới thiệu đôi nét về thiền sư Thích Nhất Hạnh

Đôi nét về thông tin tiểu sử của thiền sư Thích Nhất Hạnh:

  • Họ và tên khai sinh: Nguyễn Xuân Bảo.
  • Bút danh: Nguyễn Lang.
  • Pháp danh: Trừng Quang.
  • Pháp tự: Phùng Xuân.
  • Pháp hiệu: Nhất Hạnh.
  • Ngày sinh: 11/10/1926.
  • Ngày mất: 22/1/2022.
  • Quê quán: Thừa Thiên Huế, Việt Nam.
  • Học vấn: Đại học Columbia, Phật học Viện Báo Quốc.
  • Trường phái: Đại thừa.

➤ Tham khảo: Top 10 các quyển sách hay nhất của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh về giá trị con người

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nổi tiếng với những câu nói rất hay về giá trị của con người, dưới đây là 9 câu nói điển hình:

1. Hành động của tôi nói lên tôi là ai.

2. Bởi vì bạn đang sống nên mọi thứ đều có thể thành sự thật.

Câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh về giá trị con người

3. Mỗi người chúng ta nên tự hỏi mình: Tôi thật sự muốn gì? Trở thành người thành công số một? Hay đơn giản là người hạnh phúc? Để thành công, bạn có thể phải hy sinh hạnh phúc của mình. Bạn có thể trở thành nạn nhân của thành công, nhưng bạn không bao giờ là nạn nhân của hạnh phúc.

4. Tất cả suy nghĩ, lời nói, hành động của bạn đều mang dấu ấn của riêng bạn.

Câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh về giá trị con người

5. Tự do có được nhờ tu tập và thói quen. Bạn phải rèn luyện mình cách bước đi như một người tự do, ngồi như một người tự do và ăn như một người tự do. Chúng ta phải rèn luyện bản thân về cách sống như thế nào.

6. Hạnh phúc là được là chính mình. Bạn không cần phải được thừa nhận bởi người khác. Chỉ cần chính bạn thừa nhận mình là được rồi.

Câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh về giá trị con người

7. Tĩnh lặng là điều cốt lõi. Chúng ta cần tĩnh lặng như chúng ta cần không khí, như cái cây cần ánh sáng. Nếu tâm trí chúng ta lúc nào cũng đầy những từ ngữ và suy nghĩ, thì lấy đâu ra không gian cho chính chúng ta.

8. Chúng ta cần học cách nghỉ ngơi và thư giãn. Nó giúp ta phòng chống bệnh tật và giảm ngừa căng thẳng. Nó giúp ta có tâm trí sáng suốt để tập trung giải quyết các vấn đề.

9. Không phải vĩnh cửu là điều làm cho chúng ta đau khổ. Điều làm chúng ta khổ là mong muốn mọi thứ phải kéo dài vĩnh viễn, trong khi chúng không phải như vậy.

Câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh về giá trị con người

Câu nói bất hủ của thiền sư Thích Nhất Hạnh về hạnh phúc và đau khổ

Trong thời gian trước khi viên tịch, Thiền sư Thích Nhất hạnh đã phát biểu nhiều câu nói triết lý và chia sẻ những suy nghĩ sâu sắc về hạnh phúc và đau khổ, đáng để cho mọi người suy ngẫm 6 câu sau đây:

1. Những mầm mống khổ đau trong bạn có thể thật mạnh mẽ, nhưng đừng đợi cho đến khi mọi khổ đau đi hết rồi mới cho phép mình được hạnh phúc.

Câu nói bất hủ của thiền sư Thích Nhất Hạnh về hạnh phúc và đau khổ

2. Lo lắng là căn bệnh của thời đại chúng ta, bắt nguồn chủ yếu từ việc chúng ta không thể sống ở hiện tại.

3. Một người tức giận là do không giải quyết được những đau buồn của mình. Họ là nạn nhân đầu tiên của sự đau buồn đó, còn bạn là người thứ hai. Hiểu được điều này, lòng từ bi sẽ nảy nở trong tim và sự tức giận sẽ tan biến. Đừng trừng phạt họ, thay vào đó, hãy nói gì đó, làm gì đó để vơi bớt nỗi đau buồn.

4. Khi một người làm bạn đau khổ, ấy là vì ẩn sâu bên trong, nỗi đau khổ của anh ta đang tràn trề. Anh ta không đáng bị trừng phạt. Anh ta cần sự giúp đỡ.

Câu nói bất hủ của thiền sư Thích Nhất Hạnh về hạnh phúc và đau khổ

5. Con người đau khổ là vì các thành kiến. Khi nhìn mọi thứ cởi mở hơn, chúng ta sẽ tự do và chẳng còn khổ đau nữa.

6. Không phải vĩnh cửu là điều làm cho chúng ta đau khổ. Điều làm chúng ta khổ là mong muốn mọi thứ phải kéo dài vĩnh viễn, trong khi chúng không phải như vậy.

Câu nói hay của thầy Thích Nhất Hạnh về sống chậm

3 câu châm ngôn cực hay về sống chậm của sư thầy Thích Nhất Hạnh mà chúng ta nên thử chiêm nghiệm 1 lần:

1. Nhiều người trong số chúng ta đã chạy cả đời, hãy tập dừng lại. Hãy cho phép bản thân được an lạc, được nghỉ ngơi.

Câu nói hay của thầy Thích Nhất Hạnh về sống chậm

2. Không cần phải chạy đuổi theo, tìm kiếm hay đấu tranh. Chỉ cần trở về với mình. Chỉ cần tận hưởng hết những gì đang diễn ra đã là cách thực hành thiền định sâu nhất. Hầu hết mọi người không tin rằng chỉ cần bước đi như thể bạn chẳng có nơi nào để đi đã là đủ rồi.

3. Mọi người thường nói về việc nhập niết bàn. Nhưng chúng ta đã ở đó rồi.

Câu nói của thiền sư Thích Nhất Hạnh cực hay về cái chết

Bàn về cái chết, thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng từng phát biểu những câu nói cực hay và sâu sắc, điển hình 4 câu nói như sau:

1. Nỗi sợ hãi lớn nhất là khi chết đi, chúng ta sẽ hóa thành hư không. Nhiều người trong chúng ta tin rằng toàn bộ quá trình tồn tại của mình là tuổi thọ bắt đầu từ lúc sinh ra hoặc được thụ thai và kết thúc lúc chúng ta chết đi. Chúng ta tin rằng mình sinh ra từ hư không và khi chết đi lại hóa thành hư không, do đó chúng ta tràn ngập nỗi sợ hãi về sự hủy diệt.

2. Khi chúng ta hiểu rằng mình không thể bị tiêu diệt, chúng ta được giải thoát khỏi nỗi sợ hãi. Chúng ta có thể tận hưởng cuộc sống và nhìn nhận nó theo cách mới.

Câu nói của thiền sư Thích Nhất Hạnh cực hay về cái chết

3. Cơ thể này không phải của ta, ta không bị giới hạn bởi cơ thể này. Ta là cuộc sống không có ranh giới. Ta chưa bao giờ được sinh ra. Ta chưa bao giờ chết.

4. Đức Phật có cách hiểu rất khác về sự tồn tại của chúng ta, rằng sinh và tử là ý niệm. Chúng không có thật. Việc chúng ta nghĩ rằng chúng có thật tạo ra ảo tưởng mạnh mẽ dẫn đến đau khổ. Đức Phật dạy rằng không có sinh, không có tử, không có sắp tới, không có ra đi, không có giống, không có khác, không có cái tôi vĩnh viễn, không có sự hủy diệt.

Câu triết lý của thiền sư Thích Nhất Hạnh về thiền định đáng suy ngẫm

Khi đề cập về vấn đề thực hành thiền định, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã có những lời khuyên rất chân thành và bổ ích như:

1. Thiền có nghĩa là trở về ngôi nhà với chính mình, bạn sẽ biết cách lo liệu những điều đang xảy ra bên trong bạn và những điều xảy ra xung quanh.

2. Hãy để bản thân giống như viên sỏi nằm dưới đáy sông, không phải làm gì cả. Khi bạn đi bộ, bạn thư thái. Khi bạn ngồi, bạn cũng thư thái.

Câu triết lý của thiền sư Thích Nhất Hạnh về thiền định đáng suy ngẫm

Câu nói nổi tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh về chánh niệm

Tạp chí Time đã từng gọi thiền sư Thích Nhất Hạnh là người “dạy cho thế giới về chánh niệm” bởi ông đã có những câu nói rất hay về chánh niệm khiến người ta phải suy ngẫm:

1. Sống trọn bản thân trong hiện tại để chạm đến những điều kỳ diệu của cuộc sống trong khoảnh khắc đó. Nhiều người còn sống nhưng không chạm vào được điều kỳ diệu của cuộc sống.

2. Hãy uống ly trà của bạn chậm rãi và tôn kính, như thể nó là trục quay của cả Trái Đất, từ từ, đều đặn, không vội đuổi theo tương lai. Sống đúng khoảnh khắc đang diễn ra. Chỉ khoảnh khắc đó là cuộc sống.

Câu nói nổi tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh về chánh niệm

Vậy là Topcongty đã gửi đến bạn những câu nói hay nhất của thiền sư Thích Nhất Hạnh được nhiều người biết đến. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn học hỏi và chiêm nghiệm được nhiều điều ý nghĩa từ những câu nói trên nhé.

Câu hỏi về câu nói hay nhất của thiền sư Thích Nhất Hạnh

1. Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại đâu, mấy tuổi?

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Thừa Thiên Huế, Việt Nam, hưởng thọ 96 tuổi.

2. Thiền sư Thích Nhất Hạnh có những câu nói hay về chủ đề gì?

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã để lại nhiều câu nói rất hay, ý nghĩa và giá trị về các chủ đề như Giá trị con người; Hạnh phúc và đau khổ; Sống chậm; Cái chết; Thiền định; Chánh niệm…

Cùng chuyên mục
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Tham khảo thêm