Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024
spot_imgspot_img
HomeVăn hóaTop 8 những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam, nên chọn

Top 8 những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam, nên chọn

Đâu là top 8 những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam? Đó là: doanh nhân, lập trình viên, phi công, kỹ sư, luật sư, bác sĩ, bất động sản, tiếp viên hàng không.

“Làm nghề gì lương cao?” có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm câu trả lời. Mức lương của một nghề nghiệp có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như trình độ, kinh nghiệm, khả năng làm việc… Sau đây Topcongty sẽ tổng hợp Top 8 những những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam, cùng xem nhé!

Dưới đây là Top 8 những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam mà Topcongty tổng hợp: 

  1. Doanh nhân;
  2. Lập trình viên;
  3. Phi công;
  4. Kỹ sư;
  5. Luật sư;
  6. Bác sĩ phẫu thuật;
  7. Kinh doanh bất động sản;
  8. Tiếp viên hàng không.

1. Doanh nhân – Ngành nghề lương cao nhất Việt Nam

Có thể nói doanh nhân một trong những ngành nghề có mức lương cao nhất hiện tại, khi mà những tỷ phú giàu nhất Việt Nam đều là những doanh nhân thành đạt.

Doanh nhân là một chuyên gia đa năng tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau, được thiết kế để đạt được mục tiêu chính là tạo ra doanh thu và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Họ cần có khả năng đưa ra quyết định, lập kế hoạch, chiến lược, quản lý nguồn nhân lực và xác định các cơ hội sinh lợi để mở rộng quy mô kinh doanh của mình. 

Ngoài ra, một doanh nhân cần thông thạo trong việc đàm phán các giao dịch, phân tích xu hướng thị trường và thúc đẩy mối quan hệ lâu dài với khách hàng và đối tác. Công việc của một doanh nhân là liên tục tìm cách tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, đảm bảo doanh nghiệp nổi bật trên thị trường cạnh tranh.

Doanh nhân - Ngành nghề lương cao nhất Việt Nam

Trở thành một doanh nhân đòi hỏi sự kết hợp của các kỹ năng, kiến thức, phẩm chất cần thiết. Như kiến thức chuyên ngành, kinh nghiệm thực tế, kỹ năng lãnh đạo, đàm phán, lập kế hoạch, quản lý tài chính, giải quyết vấn đề của doanh nghiệp… Có thể nói, đây là một công việc đòi hỏi cao mà không phải ai cũng làm được.

Mức lương của doanh nhân có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đối với những người mới bắt đầu sự nghiệp, lương của họ có thể rất thấp thậm chí là không có. Nhưng đối với những doanh nhân đã có tên tuổi và sự nghiệp, lương của họ có thể lên đến 9 con số, bên cạnh những thù lao hậu hĩnh và lợi nhuận của doanh nghiệp.

2. Lập trình viên – Ngành nghề lương cao có tương lai rộng mở

Cùng với sự phát triển của xã hội là sự đi lên của những ngành nghề liên quan đến công nghệ. Khiến cho lập trình viên trở thành một trong những nghề có mức lương cao nhất Việt Nam, cũng như một tương lai đầy hứa hẹn.

Lập trình viên hay kỹ sư phần mềm, là những người tạo ra các chương trình máy tính. Ngoài việc viết mã và tạo ra các chương trình, lập trình viên còn đảm nhận công việc bảo trì, sửa lỗi, thử nghiệm các phần mềm họ tạo ra. 

Lập trình viên có thể làm việc cho các công ty, cơ quan chính phủ hoặc tổ chức tư nhân. Họ thường làm việc như một đội phát triển phần mềm, trong văn phòng hoặc làm việc từ xa. Ngoài ra, họ có thể phát triển các dự án cá nhân hoặc nhận thêm các công việc ngoài giờ với mức thu nhập rất cao.

Lập trình viên - Ngành nghề lương cao có tương lai rộng mở

Để trở thành một lập trình viên, bạn cần phải đáp ứng được những tiêu chí như: sự kiên nhẫn, tính cẩn trọng, chú ý đến từng chi tiết, tư duy phân tích, kỹ năng giải quyết vấn đề, thành thạo ngôn ngữ máy tính… 

Các lập trình viên làm việc và kết hợp chặt chẽ với nhà phát triển phần mềm, những người tạo ra các kế hoạch cho chương trình. Họ dành nhiều thời gian để viết hàng trăm nghìn dòng mã cùng một lúc, kiểm tra và khắc phục sự cố, đảm bảo chương trình được hoạt động chính xác. 

Lĩnh vực lập trình phần mềm và ứng dụng đã tăng trưởng mạnh mẽ suốt 5 năm qua và có nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 5 năm tới. Ngành nghề này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các doanh nghiệp, vì vậy đây được xem như một trong những ngành nghề lương cao và có triển vọng nhất ở thời điểm hiện tại.

Lương của lập trình viên sẽ thay đổi tùy theo kinh nghiệm, chuyên môn, cấp bậc, ngôn ngữ lập trình mà họ sử dụng. Mức lương trung bình của lập trình viên là 15 – 70 triệu/ tháng, và có thể lên đến 139 triệu/ tháng.

➤ Tham khảo: Top 10 ngành nghề hot nhất hiện nay học không lo thất nghiệp

3. Phi công – Ngành nghề có mức lương khởi điểm cao nhất

Phi công là một trong những ngành nghề lương cực cao nhất Việt Nam hiện nay. Đặc biệt lương của phi công ngày càng tăng qua từng năm, khi có nhiều người đi máy bay hơn nhưng lại ít người tham gia vào lĩnh vực này.

Công việc của phi công là điều khiển máy bay để vận chuyển người và hàng hóa. Thông thường, một phi công làm việc cùng với một phi công phụ để chia sẻ trách nhiệm điều khiển máy bay, điều hướng và liên lạc với các thiết bị giám sát. 

Phi công cần đảm bảo những trọng trách to lớn liên quan đến an toàn của chuyến bay, do vậy đây là công việc đòi hỏi sự thận trọng và cực kỳ tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Phi công - Ngành nghề có mức lương khởi điểm cao nhất

Để trở thành phi công thì cần tối thiếu một bằng cấp tại cơ sở đào tạo được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn, nhưng hầu hết các hãng bay đều ưu tiên tuyển dụng ứng viên có bằng cử nhân. Các phi công cần phải được đào tạo bài bản về kỹ thuật hàng không, vượt qua các bài thi về kiến thức và thực hành, đạt những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe. 

Phi công không được có khuyết tật về thể chất, phải đạt được tiêu chí về chiều cao, cân nặng, thị lực… Đi kèm theo đó là trình độ tiếng Anh, ngoại hình, kỹ năng giao tiếp, lý lịch cá nhân và gia đình trong sạch… cùng nhiều tiêu chuẩn khắt khe khác.

Với đặc thù công việc và những yêu cầu như vậy, mức lương của phi công có thể nói là con số đáng mơ ước, từ 124 – 135 triệu/ tháng. 

Ngoài ra, phi công hàng không không nhất thiết phải được trả lương theo tháng. Thay vào đó, phi công thương mại được trả lương theo giờ bay, cùng với đó là một khoản công tác phí hậu hĩnh dùng để trả thức ăn và các chi phí khác trong chuyến đi. 

4. Kỹ sư – Một trong những ngành nghề lương cao, có nhiều triển vọng

Kỹ sư là người tham gia vào việc phát minh, thiết kế và bảo trì các loại máy móc, kiến trúc và hệ thống dữ liệu. Đây là một trong những ngành nghề mang lại thu nhập cao nhất trong nhiều năm qua.

Các kỹ sư có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như: Kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí, kỹ sư hàng không vũ trụ, kỹ sư y sinh, kỹ sư điện tử, kỹ sư hóa học… Nhưng nhìn chung, đây là công việc của những người có chuyên môn cao trong nhóm ngành kỹ thuật. Công việc của họ là áp dụng khoa học kỹ thuật vào nghiên cứu, sản xuất, phát minh, vận hành các sản phẩm phục vụ cho nhiều mục đích trong đời sống. 

Kỹ sư - Một trong những ngành nghề lương cao, có nhiều triển vọng

Để trở thành một kỹ sư, bạn cần có kiến thức chuyên sâu về một ngành nghề kỹ thuật. Bên cạnh đó là những phẩm chất, kỹ năng rất quan trọng. Có thể kể đến như: Sự sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tính tỉ mỉ và cẩn trọng, kỷ luật cao, sự linh hoạt, khả năng giải quyết vấn đề… 

Ngoài ra, kỹ sư cần tối thiểu bằng cử nhân về chuyên môn của bản thân. Đây là một ngành nghề lương cao đòi hỏi một lượng lớn kiến thức chuyên ngành, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để có thể đạt yêu cầu để trở thành một kỹ sư. Nhưng bù lại là mức lương đáng mơ ước của ngành nghề này. 

Lương của kỹ sư có thể dao động từ 15 – 33 triệu/tháng. Thêm vào đó các kỹ sư còn có thể kiếm thêm tiền từ các dự án bên ngoài hoặc cá nhân.

➤ Tham khảo: Top 8 các ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

5. Luật sư – Một trong những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam

Luật sư cũng là một công việc có mức lương cao, đáng ngưỡng mộ. Đây là ngành nghề có mức lương thuộc top cao nhất tại Việt Nam.

Luật sư là công việc bao gồm tư vấn và đại diện cho khách hàng trong các thủ tục tố tụng hoặc giao dịch. Luật sư có thể có chức danh và nhiệm vụ khác nhau tùy thuộc vào nơi họ làm việc. Ví dụ, họ có thể làm một luật sư doanh nghiệp và làm việc cho một tổ chức nhất định hoặc có thể làm luật sư bào chữa, luật sư tranh tụng hoặc luật sư tư vấn… 

Luật sư - Một trong những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam

Luật sư là người cung cấp các thông tin về quy định pháp luật, từ đó đánh giá và đưa ra hướng giải quyết cho các vấn đề pháp lý. Các luật sư tranh tụng là những người đại diện cho thân chủ để đối chất, xử lý các vụ kiện trước tòa. Còn các luật sư tư vấn thường chỉ nhận nhiệm vụ tư vấn và hỗ trợ chứ không trực tiếp đứng ra tiếp nhận xử lý. 

Nhìn chung, luật sư tư nhân kiếm được nhiều tiền hơn luật sư công. Mức lương cơ bản của luật sư làm việc dưới sự lãnh đạo của doanh nghiệp hoặc nhà nước là 15 – 20 triệu/tháng. Trong khi đó, các luật sư tư có khả năng định giá cho công việc bào chữa với chi phí không giới hạn. Ngoài ra, danh tiếng và khả năng làm việc của một luật sư ảnh hưởng rất lớn đến mức thu nhập mà họ nhận được. 

6. Bác sĩ phẫu thuật – Ngành nghề lương cao, ổn định

Bác sĩ phẫu thuật là bác sĩ chuyên đánh giá và điều trị các tình trạng có thể cần phẫu thuật hoặc thay đổi về thể chất của cơ thể bệnh nhân. Ngành nghề này có mức thu nhập rất cao tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Có nhiều bác sĩ phẫu thuật khác nhau cho từng vùng trên cơ thể thuộc nhiều chuyên khoa phẫu thuật khác nhau. Có thể kể đến như: Thần kinh, đại tràng, phụ khoa, nhãn khoa, chỉnh hình, răng hàm mặt… Do tính chất công việc liên quan đến sức khỏe con người, các bác sĩ phẫu thuật phải trải qua ít nhất 6 năm đại học và 4 năm thực tập để được cấp phép. Công việc này đòi hỏi rất nhiều thời gian, kiến thức chuyên môn cũng như những kỹ năng và kinh nghiệm dày dặn.

Bác sĩ phẫu thuật - Ngành nghề lương cao, ổn định

Các bác sĩ phẫu thuật có thể phải đứng trong khi làm việc suốt ngày. Các ca phẫu thuật thường kéo dài 4 – 5 tiếng và nhiều ca có thể lên đến 20 giờ đồng hồ. Đòi hỏi bác sĩ phải có tinh thần, sức khỏe tốt, có thể giữ minh mẫn trong nhiều giờ cũng như phải làm việc thật nhanh chóng và hiệu quả.

Bác sĩ phẫu thuật không những là một ngành nghề lương cao mà còn có nhiều triển vọng. Do sự gia tăng dân số và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của xã hội, dự kiến sẽ thúc đẩy việc làm cho ngành y tế nói chung và bác sĩ phẫu thuật nói riêng. 

Lương của bác sĩ phẫu thuật rơi vào khoảng 51 – 84 triệu/tháng. Ngoài ra, bác sĩ phẫu thuật còn có nguồn thu nhập từ các công việc khác như khám, chữa bệnh tại phòng khám tư.

➤ Tham khảo: Top 10 các trường đào tạo ngành kinh tế chất lượng tại Việt Nam

7. Kinh doanh bất động sản – Công việc lương cao tại Việt Nam

Kinh doanh bất động sản là nghề mua, bán hoặc cho thuê bất động sản như nhà cửa, đất đai. Đây cũng là một trong những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam hiện nay.

Thông thường, người làm kinh doanh bất động sản sẽ đóng vai trò trung gian trong quá trình giao dịch bất động sản. Họ sẽ hỗ trợ tiếp thị, bán hàng và nhận tiền hoa hồng phần trăm từ cuộc giao dịch đó. 

Trên thị trường bất động sản có nhiều người tham gia khác nhau, bao gồm người định giá, người kiểm tra, người quản lý, nhà thầu, khách hàng tiềm năng, người mua. Nhiệm vụ của người làm kinh doanh bất động sản là liên lạc với từng người trên, điều phối quá trình và đảm bảo việc giao dịch được thuận lợi với giá cả hợp lý nhất. 

Kinh doanh bất động sản - Công việc lương cao tại Việt Nam

Để có thể làm được công việc lương cao kinh doanh bất động sản, bạn cũng cần có một số đặc điểm như: Sự năng động, hoạt bát, sáng tạo, kiên trì, khả năng tư duy giải quyết vấn đề, kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp lôi cuốn… Thêm nữa, bạn cần một mạng lưới quan hệ rộng, kiến thức về bất động sản, tìm hiểu thị trường… 

Kinh doanh bất động sản là một ngành nghề lương cao, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng giao tiếp và sự kiên trì, luôn tận tâm tìm cách mang đến những sản phẩm giá trị và lợi ích cho cả bên mua lẫn bán.

Thu nhập của nhân viên bất động sản phụ thuộc vào phần trăm hoa hồng nhận được qua mỗi giao dịch. Càng thực hiện được nhiều giao dịch thì sẽ càng có nhiều tiền. Nhìn chung, mức thu nhập bình quân của nhân viên bất động sản là 16 triệu/tháng.

8. Tiếp viên hàng không – Ngành nghề lương cao dành cho nữ

Cuối cùng trong danh sách những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam mà Topcongty muốn đề cập đến là tiếp viên hàng không. Đây là một trong những công việc có lương cao nhất hiện tại.

Tiếp viên hàng không là đảm nhận vai trò cung cấp các dịch vụ chăm sóc khách hàng và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp, để đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho hành khách đi máy bay. Công việc chính của tiếp viên hàng không là giữ an toàn cho hành khách, đảm bảo mọi người tuân thủ các quy định an ninh và sàn máy bay được an toàn. Bên cạnh việc giúp cho khách hàng luôn an tâm và thoải mái, hướng dẫn khách hàng thực hiện các quy định của chuyến bay.

Tuy nhiên, trách nhiệm quan trọng nhất của tiếp viên hàng không là giúp đỡ hành khách trong trường hợp khẩn cấp. Trách nhiệm này bao gồm từ việc xử lý những hành khách ngỗ ngược cho đến chỉ đạo việc sơ tán. Tiếp viên hàng không cũng được đào tạo để thực hiện sơ cứu, dập tắt đám cháy và bảo vệ sàn máy bay.

Tiếp viên hàng không - Ngành nghề lương cao dành cho nữ

Để trở thành một tiếp viên hàng không, bạn cần trải qua đào tạo bài bản cũng như những quy định nghiêm ngặt về ngoại hình, kiến thức, sức khỏe. Đặc biệt, tiếp viên hàng không cần ít nhất một chứng chỉ tiếng Anh, ưu tiên ứng viên có thêm chứng chỉ ngoại ngữ khác. Bên cạnh đó là các giới hạn về độ tuổi, kinh nghiệm, chiều cao, cân nặng, học vấn, lý lịch…

Với những yêu cầu nghiêm ngặt, tiếp viên hàng không là ngành nghề lương cao, giao động khoảng 26 – 70 triệu đồng/tháng, ngoài ra còn có các khoản công tác phí và hỗ trợ thêm trong mỗi chuyến bay.

➤ Tham khảo: Bảng xếp hạng top 4 trường đại học tốt hàng đầu tại tpHCM

Trên đây là danh sách top 8 những ngành nghề lương cao nhất ở Việt Nam mà Topcongty tổng hợp. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích của các ngành nghề này và góp phần giúp bạn định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Câu hỏi liên quan đến những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam

1. Làm nghề gì lương cao?

Top 8 những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam hiện nay là: Phi công, doanh nhân, lập trình viên, kỹ sư, luật sư, bác sĩ phẫu thuật, kinh doanh bất động sản, tiếp viên hàng không.

2. Ngành nghề gì vừa lương cao vừa có nhiều triển vọng nhất Việt Nam?

Những ngành nghề lương cao và có nhiều triển vọng nhất Việt Nam là: Doanh nhân, lập trình viên, phi công, luật sư, bác sĩ phẫu thuật, tiếp viên hàng không, kỹ sư, kinh doanh bất động sản…

3. Công việc gì lương cao trên 30 triệu?

Những ngành nghề có mức lương cao từ 30 triệu trở lên là: Tiếp viên hàng không, phi công, lập trình viên, bác sĩ phẫu thuật, kỹ sư, doanh nhân, luật sư, kinh doanh bất động sản…

Cùng chuyên mục
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Tham khảo thêm