Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024
spot_imgspot_img
HomeVăn hóaTop 10 các trường đào tạo ngành kinh tế chất lượng tại...

Top 10 các trường đào tạo ngành kinh tế chất lượng tại Việt Nam

Bạn đang tìm kiếm trường đào tạo ngành kinh tế chất lượng trong nước? Tham khảo ngay top 10 các trường đào tạo ngành kinh tế chất lượng tại Việt Nam sau

Các nhóm ngành kinh tế ngày nay đang trở thành xu thế và được nhiều bạn học sinh đặc biệt quan tâm. Vậy có những trường đào tạo ngành kinh tế nào tốt và chất lượng tại đất nước hình chữ S này? Hãy cùng Topcongty tìm hiểu ngay top 10 các trường đào tạo ngành kinh tế chất lượng hàng đầu Việt Nam qua bài viết sau đây.

Dưới đây là top 10 trường đại học đào tạo ngành kinh tế tốt nhất ở Việt Nam: 

  1. Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU);
  2. Đại học Ngoại thương (FTU);
  3. Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (UEB);
  4. Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH);
  5. Đại học Thương mại (TMU);
  6. Học viện Tài chính (AOF);
  7. Đại học Kinh tế Đà Nẵng (DDQ);
  8. Học viện ngân hàng (BAV);
  9. Đại học Kinh tế – Luật (UEL);
  10. Đại học Kinh tế – Tài chính TP. Hồ Chí Minh (UEF). 

1. Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) – Trường đào tạo ngành kinh tế chất lượng hàng đầu Hà Nội

Đại học Kinh Tế Quốc Dân là một trong những viên ngọc quý của hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam. Với danh tiếng và uy tín trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh, trường luôn nằm trong top những trường đại học kinh tế hàng đầu về chất lượng đào tạo.

Trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Kinh Tế Quốc Dân hoạt động với mục tiêu quan trọng là đảm bảo chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Tập thể sư phạm của trường đặt tiêu chuẩn chất lượng cao và tính chuyên nghiệp lên hàng đầu trong mọi hoạt động, từ giảng dạy cho đến nghiên cứu và học tập. 

Mức điểm chuẩn đầu vào của Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) năm 2023 dao động 26,1 đến 37,1 điểm, trong đó cao nhất ở ngành Truyền thông Marketing với 37,1 điểm. Vì là trường công nên mức học phí của trường không quá cao so với các trường đại học đào tạo cùng nhóm ngành. Mức học phí năm 2023 – 2024 của hệ đào tạo chính quy đại trà dao động từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng/sinh viên/năm học. 

Tham khảo: Top 4 trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất tại Hà Nội

2. Đại học Ngoại thương (FTU) – Trường đào tạo ngành kinh tế tốt nhất tại Hà Nội

Học kinh tế tại Hà Nội thì nên học trường nào? Trường Đại học Ngoại thương (FTU) là một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt nổi tiếng trong lĩnh vực kinh tế và thương mại quốc tế. FTU trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, được biết đến là một trong những ngôi trường danh tiếng về chất lượng giảng dạy.

Trường Đại học Ngoại thương luôn duy trì vị trí đầu bảng trong các bảng xếp hạng về điểm đầu vào của các trường đại học tại Việt Nam. Điểm chuẩn nhóm ngành kinh tế tại Đại học Ngoại thương năm 2023 dao động từ 26,9 đến 28,3 điểm; giảm nhẹ 0,1 – 0,2 điểm so với năm ngoái (điểm chuẩn nhóm ngành kinh tế cao nhất năm 2022 là 28,4). 

Theo đề án tuyển sinh năm 2023 – 2024, học phí tại trường Đại học Ngoại thương hệ đại trà sẽ rơi vào khoảng 25.000.000 đồng/sinh viên/năm học, hệ đào tạo chất lượng cao dự kiến là 45.000.000 đồng/ sinh viên/năm học. 

3. Trường đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (UEB) – Đào tạo ngành kinh tế chất lượng cao 

Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những trường đào tạo ngành kinh tế chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Trường này có một lịch sử phát triển và uy tín rất lớn trong lĩnh vực kinh tế học và kinh doanh học. 

Một điểm đáng chú ý là tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tại Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN là rất ấn tượng, lên đến 96%. Điều này thể hiện sự thành công trong việc chuẩn bị cho sinh viên một nền tảng kiến thức và kỹ năng cần thiết trước khi bước chân vào thị trường lao động.

Chất lượng đầu vào của trường khá cao, đảm bảo đánh giá đúng năng lực cũng như trình độ của sinh viên. Năm 2023, điểm chuẩn đầu vào của trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội dao động khoảng từ 34,1 điểm đến 35,7 điểm (xét theo thang điểm 40). 

Không những thế, trường Đại học Kinh tế cũng là một trong những ngôi trường tiên phong chuyển đổi chương trình đào tạo chuẩn sang hệ chất lượng cao. Mức học phí của trưởng rơi khoảng 44.00.000 đồng/năm học, các năm tiếp theo tăng từ 5 – 10%.

Tham khảo: Bảng xếp hạng top 4 trường đại học tốt hàng đầu tại TPHCM 

4. Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) – Chuyên đào tạo ngành kinh tế chất lượng, uy tín 

Thuộc top 10 các trường đào tạo ngành kinh tế chất lượng hàng đầu tại Việt Nam, trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) được đánh giá cao về chất lượng. Đây là một trung tâm đào tạo chất lượng cao về khoa học kinh tế, kinh doanh, quản lý và luật tại Việt Nam. UEH có tầm nhìn đến năm 2030, với mục tiêu trở thành một trường đại học đa ngành với danh tiếng trong khu vực Châu Á. Điều này thể hiện cam kết của trường trong việc phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục.

Với tuổi đời và quy mô lớn nhất trong số các trường tại Việt Nam, UEH có nhiều cơ sở phân bố khắp nội thành TP. Hồ Chí Minh. Chương trình học tập linh hoạt, bắt đầu với đại cương và sau đó tập trung vào chuyên ngành dựa trên kết quả học tập và xét tuyển. Điểm chuẩn đầu vào cao, giúp trường lựa chọn ra những sinh viên có tiềm năng và năng lực đặc biệt. Điểm chuẩn các nhóm ngành kinh tế, kinh doanh và quản trị của trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh dao động từ 22,5 điểm (ngành Kinh tế chính trị) đến 27,2 điểm (ngành Công nghệ marketing). 

Vì là trường công lập nên mức học phí của trường được tính theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Học phí năm 2023 – 2024 của chương trình chuẩn là 863.500 đồng/tín chỉ (khoảng 27.200.000 đồng/năm). Mức học phí năm 2024 – 2025 dự kiến tăng lên 950.000 đồng/tín chỉ (khoảng 29.900.000 đồng/năm).

5. Trường Đại học Thương Mại (TMU) – Nơi đào tạo ngành kinh tế hàng đầu Hà Nội

Với cơ sở chính tọa lạc tại số 79 đường Hồ Tùng Mậu, trường Đại học Thương mại là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam chuyên đào tạo về ngành kinh tế. Trường Đại học Thương Mại không chỉ cam kết đào tạo chất lượng cao về nhiều lĩnh vực kinh tế và quản trị mà còn đặc biệt quan tâm đến trách nhiệm xã hội. Trường nỗ lực để đảm bảo cơ hội tiếp cận giáo dục đại học cho các đối tượng chính sách và hộ nghèo.

Kể từ khi thành lập, trường đã đào tạo hàng ngàn cử nhân kinh tế, thạc sĩ và tiến sĩ kinh tế. Đồng thời, nhà trường cũng đã bồi dưỡng nhiều cán bộ quản lý kinh tế cho ngành thương mại và các lĩnh vực khác. Một số nhóm ngành kinh tế tại trường mà bạn có thể tham khảo như: Quản trị kinh doanh, Marketing Thương mại, Kinh tế Quốc tế, Luật kinh tế, Kinh doanh quốc tế…Khung điểm chuẩn năm 2023 của trường Đại học Thương Mại cũng khá cao, dao động từ 24,5 điểm đến 27 điểm. 

Theo đề án tuyển sinh của trường, học phí chương trình đào tạo chuẩn sẽ dao động từ 23.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng/năm học. Hệ chất lượng cao dao động 35.200.000 đồng đến 40.000.000 đồng/năm học. Mức thu học phí hằng năm tăng tối đa 12,5% so với năm trước liền kề (theo nghị định 81/NĐ-CP ngày 27-8-2021 của Chính phủ). Nếu bạn đang tìm kiếm top các trường đào tạo ngành kinh tế tốt nhất Việt Nam thì có thể tham khảo các nhóm ngành này ở trường Đại học Thương mại nhé. 

Tham khảo: Top 10 ngành nghề hot nhất hiện nay học không lo thất nghiệp

6. Học viện Tài chính (AOF) – Trường đào tạo ngành tài chính – kinh tế chất lượng

Học viện Tài Chính có thế mạnh trong việc đào tạo các ngành liên quan đến Kinh tế và Tài chính tại Việt Nam. Trường thực hiện chức năng chính là đào tạo cán bộ với trình độ đại học và sau đại học bao gồm các nhóm ngành: kinh tế, tài chính, kế toán, quản trị kinh doanh…

Điểm chuẩn đầu vào của Học viện Tài chính 2023 khá cao từ 25,8 điểm đến 29,5 điểm. Năm nay, mức học phí học kỳ I của chương trình chuẩn là 8.500.000 đồng và hệ chất lượng cao là 20.400.000 đồng/ sinh viên. 

Ngoài việc đào tạo, Học viện Tài Chính còn đảm nhận vai trò quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và bồi dưỡng công nghệ quản lý. Những nghiên cứu và hoạch định chính sách tài chính và kinh tế được thực hiện tại đây đóng góp vào sự phát triển của ngành nói riêng và đất nước nói chung.

7. Đại học Kinh tế Đà Nẵng (DDQ) – Trường đào tạo ngành kinh tế chất lượng ở miền Trung

Ở khu vực miền Trung, trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng được đánh giá là 1 trong top 10 các trường đào tạo ngành kinh tế chất lượng nhất Việt Nam. Trường chuyên đào tạo đại học đa ngành, đa cấp, là một trung tâm nghiên cứu, tư vấn  và chuyển giao kiến thức kinh tế hàng đầu trong khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước.

Điểm mạnh của trường là đội ngũ giảng viên với tỷ lệ trình độ từ thạc sĩ trở lên lên đến 88,25%, đa phần đã được đào tạo tại nước ngoài. Đây là một nhóm người có trình độ và kinh nghiệm rất cao trong lĩnh vực kinh tế và quản lý kinh doanh. Các giảng viên này tham gia giảng dạy các môn khoa học cơ bản và ngoại ngữ chuyên ngành đến từ các trường đại học thành viên trực thuộc Đại học Đà Nẵng.

Trường hiện cung cấp 27 ngành đào tạo đại học, bao gồm 7 chuyên ngành theo chương trình chất lượng cao, 6 chuyên ngành trình độ thạc sĩ và 5 chuyên ngành tiến sĩ. Sự đa dạng trong chương trình đào tạo chứng tỏ uy tín và sự phát triển liên tục của trường. Điểm chuẩn đầu vào các nhóm ngành kinh tế của trường năm 2023 khá cao, dao động từ 23 điểm đến 26,5 điểm. 

Tham khảo: Top 8 các ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

8. Học viện ngân hàng (BAV) – Trường đào tạo ngành kinh tế uy tín, chất lượng

Thành lập vào năm 1961, Học viện ngân hàng là một trong những trường đại học uy tín và chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế tại Việt Nam. Trường này đã xây dựng danh tiếng vững chắc trong việc đào tạo đa ngành và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên.

Học viện Ngân hàng không chỉ nổi tiếng với ngành Ngân hàng mà còn đào tạo về các nhóm ngành kinh tế, kinh doanh như: quản trị kinh doanh, kế toán, kinh doanh quốc tế… Điểm chuẩn đầu vào của Học viện ngân hàng năm 2023 dao động từ 24,5 điểm đến 26,5 điểm. Đối với các nhóm ngành liên kết Quốc tế, mức điểm sàn thấp hơn từ 21,6 điểm. 

Theo thông tin từ trường, mức học phí năm 2023 – 2024 hệ đại trà khoảng 14.100.000 đồng – 16.400.000 đồng/năm học; hệ chất lượng cao khoảng 32.000.000 đồng/năm học. Đối với chương trình liên kết quốc tế, mức học phí sẽ rơi vào khoảng 320.000.000 đồng đến 345.000.000 đồng/ toàn khóa. 

9. Đại học Kinh tế – Luật (UEL) – Chuyên đào tạo ngành kinh tế chất lượng cao 

Trường Đại học Kinh tế – Luật là một trong các trường đào tạo kinh tế thuộc hệ thống trường đại học quốc gia (ĐHQG). Mặc dù mới thành lập vào năm 2010 nhưng trường được đánh giá cao về chất lượng đào tạo ở các lĩnh vực như luật, quản lý và kinh tế. Trường có cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giảng viên với năng lực và chuyên môn cao.

Điểm mạnh của trường là điểm chuẩn đầu vào khá cao, thường yêu cầu các thí sinh có điểm thi từ 20 điểm trở lên để được nhận vào trường. Mức học phí năm 2023 – 2024 hệ đại trà dao động từ 22.000.000 đồng đến 24.000.000 đồng. Ngành chất lượng cao và liên kết Quốc tế dao động từ 34.000.000 đồng đến 120.000,000 đồng. Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôi trường chuyên đào tạo về ngành kinh tế thì có thể tham khảo Đại học Kinh tế – Luật. 

Tham khảo: Top 10 những trường đại học tốt nhất thế giới, đáng học nhất

10. Đại học Kinh tế Tài chính TP. Hồ Chí Minh (UEF) – Trường đào tạo ngành kinh tế hàng đầu Việt Nam

Đại học Kinh tế Tài Chính TP.HCM (UEF) là một số các trường đào tạo ngành kinh tế chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.Trường này đặc biệt chú trọng vào việc xây dựng môi trường tự do học thuật và nghiên cứu, giúp sinh viên phát triển toàn diện.

UEF không chỉ tạo điều kiện cho sự phát triển cá nhân của sinh viên mà còn kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp, thúc đẩy tính trách nhiệm xã hội, năng lực học thuật thông qua các chương trình học tập và dự án thực tiễn.

Điểm chuẩn đầu vào của trường ở mức trung bình, từ 16 điểm (ngành Công nghệ tài chính) và 21 điểm (ngành Kinh doanh quốc tế). Hiện nay, mức học phí các chuyên ngành tại Đại học Kinh tế – Tài chính dao động từ 20.000.000 đồng – 25.000.000 đồng/ kỳ học. Nếu bạn đang tìm kiếm một trường đào tạo ngành kinh tế tốt ở khu vực TP. Hồ Chí Minh có thể tìm hiểu thông tin tuyển sinh mới nhất trên trang chủ của trường. 

Trên đây là top 10 các trường đào tạo ngành kinh tế chất lượng hàng đầu Việt Nam. Hy vọng rằng những thông tin trên đây hữu ích, giúp cho các sĩ tử lựa chọn được ngôi trường đào tạo ngành kinh tế phù hợp cho mình. 

Câu hỏi thường gặp về các trường đào tạo ngành kinh tế chất lượng tại Việt Nam

1. Tại Việt Nam thì nên theo học ngành kinh tế tại trường đại học nào?

Top 10 các trường đào tạo ngành kinh tế chất lượng hàng đầu Việt Nam mà bạn có thể tham khảo như: Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thương mại, Học viện ngân hàng, Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Kinh tế – Tài chính TP. Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế Quốc dân. 

2. Có những trường nào đào tạo ngành kinh tế chất lượng hàng đầu tại Việt Nam?

Một số trường đào tạo ngành kinh tế tốt có thể kể đến như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Đại học Kinh tế – Đại học Quốc Gia…

3. Nếu muốn theo ngành kinh tế tài chính thì nên lựa chọn trường đại học nào tại Việt Nam?

Các trường kinh tế tài chính top top đầu Việt Nam mà bạn có thể tham khảo: Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện tài chính, Đại học Kinh tế – Tài chính TP. Hồ Chí Minh…

Cùng chuyên mục
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Tham khảo thêm