Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
spot_imgspot_img
HomeVăn hóaTop 10 những trường đại học tốt nhất thế giới, đáng học...

Top 10 những trường đại học tốt nhất thế giới, đáng học nhất

Bạn có dự định đi du học và đang tìm kiếm một trường đại học tốt nhất. Vậy hãy tham khảo top 10 những trường đại học tốt nhất thế giới sau đây nhé!

Bạn đang có dự định đi du học, bạn muốn theo học ở một trường đại học tốt nhất thế giới nhưng chưa lựa chọn được trường đại học nào. Bạn đang mơ hồ không biết để vào được các trường thuộc top đầu thế giới cần những điều kiện gì? Topcongty sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết qua bài viết Top 10 những trường đại học tốt nhất thế giới, bạn hãy tham khảo nhé!

Dưới đây là Top 10 trường đại học tốt có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới năm 2022 – 2023:

1. Viện Đại Học Harvard;

2. Đại học Oxford;

3. Viện Công nghệ Massachusetts;

4. Viện Đại học Stanford;

5. Đại học California – Berkeley;

6. Đại học Washington – UW;

7. Đại học Cambridge;

8. Viện Công nghệ California;

9. Viện Đại học Johns Hopkins;

10. Viện Đại học Yale.

1. Viện Đại Học Harvard – Viện đại học danh tiếng nhất thế giới

Viện Đại học Harvard thành lập năm 1636 tại Mỹ, là một trong những viện đại học danh tiếng bậc nhất trên thế giới.

Đại học Harvard có chương trình đào tạo đại học và sau đại học đa dạng chuyên ngành cho học viên lựa chọn như: Y khoa, Thần học, Luật, Kinh doanh, Nha khoa, Kỹ thuật và khoa học ứng dụng, Thiết kế, Giáo dục…

Đa số cựu học viên Đại học Harvard được các doanh nghiệp săn đón, nhiều cựu học viên thành công và đạt nhiều thành tích nổi bật như: Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama,  thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Stephen Breyer, tỷ phú Bill Gates…

Được công nhận là một trong những trường đại học tốt nhất thế giới, Đại học Harvard thu hút nhiều nhân tài tham gia học tập và làm việc. Hiện tại, Đại học Harvard có hơn 2.400 giảng viên và khoảng hơn 21.000 học viên mỗi khóa đến từ hơn 150 quốc gia.

Nếu mục tiêu của bạn là học tại Đại học Harvard thì bạn cần có:

 • Thành tích học tập THPT tốt.
 • Điểm SAT tối thiểu 1515 hoặc Điểm ACT đạt từ 67.
 • Trình độ tiếng Anh đỉnh –  IELTS từ 8.0 trở lên.
 • Bài luận và giới thiệu bản thân xuất sắc.

Số học viên được nhận vào Đại học Harvard chỉ chiếm khoảng 6% số học viên nộp hồ sơ ứng tuyển. Bạn sẽ phải cố gắng gấp 100 lần nếu bạn không phải thần đồng mà vẫn muốn học tại ngôi trường danh giá này.

2. Đại học Oxford – Viện đại học lâu đời nhất nước Anh

Đại học Oxford bắt đầu hoạt động giảng dạy từ năm 1096, tại Oxford, Anh. Là một trong những trường đại học lâu đời và tốt nhất thế giới. Trường bao gồm gồm 38 trường thành viên, trung tâm nghiên cứu, thư viện hay bảo tàng trực thuộc nằm rải rác trung tâm thành phố Oxford.

Đại học Oxford giảng dạy chương trình đại học và sau đại học các chuyên ngành như: Y khoa, Luật, Triết học, Tâm lý học, Kinh tế,  Sinh học, Hóa học…

Những tên tuổi lừng danh từng là sinh viên của Đại học Oxford nhiều vô kể, ví dụ như Vua Harald V của Na Uy, Thủ tướng Anh William Gladstone, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton…

Hiện tại, Đại học Oxford có khoảng trên 22.000 học viên mỗi khóa, đến từ 140 quốc gia khác nhau. Trở thành sinh viên của trường Đại học Oxford là mơ ước của nhiều học viên toàn thế giới, điều kiện để bạn thực hiện được ước mơ đó là:

 • Hạn nộp hồ sơ là ngày 15/10 hàng năm.
 • Tham gia và đạt điểm số cao bài thi SAT.
 • Tham gia phỏng vấn tại trường.
 • Trình độ tiếng Anh tốt, IELTS đạt 7.0 trở lên.
 • Không được cùng lúc nộp hồ sơ vào 2 trường là Oxford và Cambridge trong một năm, trừ trường hợp xin học bổng Organ, và thí sinh văn bằng hai.

Để vào được ngôi trường danh tiếng này bạn thật sự phải nỗ lực cố gắng rất nhiều nhé.

3. Viện Công nghệ Massachusetts – Viện Đại học bách khoa tốt nhất thế giới

Viện Công nghệ Massachusetts viết tắt là MIT, thành lập năm 1861 tại Mỹ, là một trong những học viện đại học tốt nhất trên thế giới. MIT gồm có 5 trường và một trường đại học, đào tạo trình độ đại học và sau đại học các chuyên ngành như: Vật lý, Kỹ thuật, Sinh học, Hóa học, Kinh tế học, Ngôn ngữ học…

Khác với những trường Đại học khác, MIT có tỷ lệ học viên sau đại học cao hơn số học viên bậc đại học, chiếm khoảng 60%. Đây là nơi đào tạo ra rất nhiều vĩ nhân cho nhân loại với thành tích nổi bật như: 93 người đạt giải Nobel, 25 người nhận giải thưởng Turing, 45 Học giả Rhodes, và 50 Học giả MacArthur… Kết quả này đủ để chứng minh MIT là một trong những trường đại học tốt nhất thế giới.

MIT có tiêu chuẩn tuyển chọn sinh viên rất khắt khe, hàng năm chỉ có khoảng 9% hồ sơ được nhận trong tổng số hồ sơ nộp vào trường.

Để ghi danh vào MIT, bạn cần:

 • Tốt nghiệp điểm GPA đạt 3.5 – 3.75.
 • SAT đạt 1460 điểm trở lên.
 • ACT đạt 35 điểm trở lên.
 • Tiếng Anh tốt ( IELTS từ 7.0, TOEFL từ 90 trở lên)
 • Có bài tiểu luận và học bạ kèm theo.
 • Đối với khóa sau đại học thì cần có điểm GRE.

Trở thành học viên của MIT quả là một mục tiêu khó nhằn, đòi hỏi bạn phải thật sự nỗ lực và kiên trì nhé.

4. Viện Đại học Stanford – Viện đại học hàng đầu thế giới

Viện Đại học Stanford thành lập năm 1891, tại bang California, Mỹ. Đây là một trong những viện đại học hàng đầu thế giới.

Viện Đại học Stanford bao gồm 7 trường đại học thành viên, giảng dạy trình độ đại học và sau đại học các chuyên ngành như: Khoa học kỹ thuật và xã hội, Khoa học máy tính, Sinh học, Y học, Luật… Là cái nôi sản sinh ra các nhân tài kiệt xuất cho nhân loại như: Tổng thống thứ 35 của Mỹ John F. Kennedy, Leland Stanford – thống đốc bang California, hai nhà sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page…

Hiện nay, Viện Đại học Stanford có hơn 16.000 sinh viên đại học và sau đại học. Là một trong những trường đại học tốt nhất thế giới, Đại học Stanford cũng có tiêu chuẩn khá cao cho các ứng viên. Muốn vào Viện Đại học Stanford bạn cần:

 • Điểm GPA 3.75 trở lên.
 • Điểm SAT tối thiểu 1950.
 • Thành tích học THPT tốt
 • Tiếng Anh tốt (IELTS từ 7.0, TOEFL từ 90 trở lên)
 • Có những hoạt động nổi bật: Hoạt động ngoại khóa, hoạt động đề cao năng lực lãnh đạo…
 • Có bài tiểu luận trình bày về mong muốn được theo học tại trường.

Nếu muốn là một thành viên của Viện Đại học Stanford thì bạn cần chuẩn bị tốt những điều kiện trên và sẵn sàng đấu chọi với hàng ngàn học viên trên thế giới nhé!

5. Đại học California – Berkeley – Trường đại học uy tín nhất thế giới

Viện Đại học California – Berkeley thành lập năm 1868, được đánh giá là một trong những trường đại học công lập uy tín nhất trên thế giới.

Berkeley đào tạo bậc đại học và sau đại học, với hơn 350 chuyên ngành như: Kỹ thuật, Khoa học xã hội, Toán học, Khoa học đời sống, Kinh tế học…

Thành tích đạt được của các giảng viên, cựu sinh viên và nghiên cứu sinh của trường rất đáng nể phục: 107 giải Nobel, 9 giải Wolf, 14 huy chương Fields, 25 giải Turing, 45 học giả MacArthur, 20 giải Academy, và 19 giải Pulitzer… Đây cũng là điều minh chứng cho vị trí top đầu trường đại học tốt nhất thế giới của Berkeley.

Hiện nay, Berkeley có hơn 40.000 học viên theo học, trong đó có hơn 30.000 học viên bậc đại học và hơn 10.000 học viên sau đại học.

Là một trong những trường đại học tốt nhất thế giới, hiển nhiên điều kiện trúng tuyển vào trường cũng có những khó khăn nhất định. Để vào được trường Berkeley bạn cần:

 • Kết quả học tập THPT tốt.
 • Điểm SAT tối thiểu là 1300.
 • Điểm ACT tối thiểu là 28.
 • Tiếng Anh tốt (IELTS từ 6.5, TOEFL iBT từ 80 hoặc TOEFL PBT từ 55 trở lên).
 • Chuẩn bị bài tiểu luận và thư giới thiệu bản thân.
 • Chứng chỉ tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Khó, nhưng không có nghĩa là không đạt được, bạn hãy cố gắng nỗ lực nhé!

6. Đại học Washington – UW – Trường đại học hàng đầu ở Mỹ

Đại học Washington viết tắt là UW thành lập năm 1861, là một trong những trường đại học lâu đời và lớn nhất tại bang Washington, Mỹ.

UW có chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học các chuyên ngành như: Tâm lý, Truyền thông, Hóa học, Sinh học phân tử, Kinh tế, Marketing…

UW có số lượng lớn cựu sinh viên và giảng viên nổi tiếng, bao gồm nhiều người đoạt giải Nobel, giải Pulitzer, học giả Fulbright, học giả Rhodes, học giả Marshall và nhiều thành viên của các viện nghiên cứu nổi tiếng.

Được biết đến là một trong những trường học hàng đầu tại Mỹ, UW thu hút hàng ngàn học viên đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Điều kiện để bạn gia nhập UW là:

 • Tốt nghiệp THPT (có bằng cử nhân hoặc tương đương).
 • Điểm GPA đạt từ 3.0 trở lên.
 • Điểm SAT tối thiểu là 580.
 • Điểm ACT tối thiểu là 22.
 • Tiếng Anh tốt (IELTS từ 6.0 hoặc TOEFL từ 76 trở lên).

So với các trường đại học trên, yêu cầu đầu vào của UW có vẻ nhẹ nhàng hơn nhiều. Các bạn có thể tham khảo thêm và quyết định nộp hồ sơ vào trường phù hợp với năng lực nhé.

7. Đại học Cambridge – Trường đại học danh giá bậc nhất nước Anh

Đại học Cambridge thành lập năm 1209 tại Anh, là một trong những viện đại học lâu đời và danh giá bậc nhất nước Anh. Đại học Cambridge bao gồm 31 trường đại học thành viên và hơn 100 khoa học thuật.

Cambridge đào tạo bậc đại học và sau đại học nhiều chuyên ngành như: Nghệ thuật, Kiến trúc, Kinh tế, Sinh học, Y học, Khoa học sinh học và y sinh, Thú y…

Một số tên tuổi đình đám trên thế giới từng theo học tại Đại học Cambridge: Nhà toán học, vật lý học, thiên văn học – Sir Isaac Newton, nhà triết học và chính khách Francis Bacon, cha đẻ của ngành vật lý nguyên tử – Ernest Rutherford…

Hiện tại, số học viên theo học tại Cambridge là khoảng 19.000 học viên. Hàng năm, Cambridge thu hút và nhận được hàng ngàn hồ sơ ứng tuyển. Đối với những học viên Việt Nam, bạn cần những điều kiện sau để đặt chân vào Đại học Cambridge:

 • Tốt nghiệp THPT là không đủ để ứng tuyển thẳng vào trường, bạn phải qua các kỳ thi A level hoặc hoàn thành 1 năm ở bậc đại học trong nước hoặc có bằng tú tài quốc tế.
 • Tiếng Anh tốt (IELTS từ 7.5, TOEFL IBT đạt 110).
 • Tham gia vòng phỏng vấn của các giáo sư tại trường.

Khi đặt mục tiêu vào vào top trường đại học tốt nhất thế giới như Đại học Cambridge bạn phải chuẩn bị thật tốt và vững tâm lý nhé.

8. Viện Công nghệ California – Viện đại học khoa học – kỹ thuật tốt nhất thế giới

Viện Công nghệ California viết tắt là Caltech thành lập năm 1891, là viện đại học chuyên về Khoa học và kỹ thuật tốt nhất thế giới.

Caltech có 6 đơn vị thành viên, tập trung đào tạo bậc đại học và sau đại học các chuyên ngành về khoa học và kỹ thuật như: Vũ trụ – Du hành, Kỹ thuật, Khoa học máy tính, Công nghệ, Khoa học năng lượng…

Nằm trong top 10 những trường đại học tốt nhất thế giới, Caltech chú trọng đầu tư về chất lượng giảng dạy và chất lượng học viên đầu ra. Minh chứng cho điều này là những giải thưởng mà trường nhận được: 34 người đạt giải Nobel, 71 người nhận được huân chương quốc gia trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và cách tân; các ngành đào tạo như Kỹ thuật hóa chất, Khoa học trái đất và đại dương, Vũ trụ – du hành… luôn giữ vị trí cao trong bảng xếp loại ngành học toàn cầu.

Điều kiện để bạn trở thành thành viên của Caltech:

 • Học bạ và bảng điểm cấp 3 tốt.
 • Điểm SAT tối thiểu là 1300 – 1530.
 • Điểm ACT đạt từ 28 – 32.
 • Tiếng Anh tốt (IELTS từ 6.5, TOEFL iBT từ 80 hoặc TOEFL PBT từ 55 trở lên).
 • Viết bài tiểu luận và thư giới thiệu bản thân.
 • Chứng chỉ tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Caltech coi trọng chất lượng học viên, nên tỷ lệ chọi để vào trường là khá cao. Nếu đặt mục tiêu vào Caltech bạn nên chuẩn bị thật kỹ trước khi ứng tuyển nhé.

9. Viện Đại học Johns Hopkins – Tiên phong của viện đại học nghiên cứu hiện đại tại Mỹ

Viện Đại học Johns Hopkins thành lập năm 1876, là một viện đại học nghiên cứu tư thục ở Baltimore, bang Maryland, Mỹ. Viện Đại học Johns Hopkins luôn nằm trong top những trường đại học tốt nhất thế giới.

Các ngành học chính của Viện Đại học Johns Hopkins là: Y tế cộng đồng, Điều dưỡng, Kinh doanh, Khoa học và nghệ thuật, Giáo dục, Kỹ thuật… Trường đào tạo các bậc đại học và sau đại học ở tất cả các ngành.

Được xem là tiên phong của viện đại học nghiên cứu hiện đại tại Mỹ, các nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins là một trong những nguồn tài liệu trích dẫn hàng đầu thế giới, nhiều cực sinh viên của trường đạt được giải Nobel trong nhiều lĩnh vực.

Điều kiện để bạn tham gia học tập tại Đại học Johns Hopkins là:

 • Tốt nghiệp THPT.
 • Điểm GPA đạt từ 3.5 – 3.75.
 • Điểm SAT tối thiểu là 1485 hoặc điểm ACT đạt 67.
 • Tiếng Anh tốt (Có bằng IELTS hoặc TOEFL IBT).
 • Viết bài tiểu luận và thư giới thiệu về bản thân.
 • Bảng thành tích các hoạt động ngoại khóa.

Tỷ lệ trúng tuyển của Đại học Johns Hopkins dao động từ 5% – 11%, bạn sẽ phải cạnh tranh với hàng ngàn ứng viên xuất sắc từ các quốc gia trên thế giới, vậy nên nếu đặt mục tiêu là học tại trường này thì bạn phải thật sự nỗ lực nhé.

10. Viện Đại học Yale – Top đầu trường đại học tốt nhất tại Mỹ

Viện Đại học Yale thành lập vào năm 1701, là một trong những trường đại học lâu đời và tốt nhất tại Mỹ.

Viện Đại học Yale bao gồm 12 trường đại học, đào tạo các bậc đại học, sau đại học và trung cấp chuyên nghiệp đa dạng các ngành như: Luật, Dược, Kiến trúc, Kỹ thuật, Khoa học ứng dụng, Lâm nghiệp và môi trường…

Nhiều cựu sinh viên của Yale đạt được thành tựu trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó phải kể đến như Tổng thống Mỹ William Howard Taft, các thẩm phán Tối cao Pháp viện Mỹ Sonia Sotomayor, Samuel Alito và Clarence Thomas, ông tổ môn bóng bầu dục Mỹ Walter Camp… Đây chắc hẳn là minh chứng rõ nhất cho vị trí top các trường đại học tốt nhất tại Mỹ và thế giới của Yale.

Nếu mục tiêu của bạn là trở thành thành viên của Yale, bạn cần:

 • Điểm GPA trên 3.75.
 • Điểm SAT trên 1500 hoặc điểm ACT đạt 32 – 35.
 • Tiếng Anh tốt (IELTS trên 7.0 hoặc PTE đạt 70 điểm Hoặc TOEFL trên 100).
 • Viết bài tiểu luận và giới thiệu bản thân tốt.
 • Chứng nhận tham gia các hoạt động ngoại khóa.
 • Chứng minh bạn đủ tài chính để tham gia học tập.

Rõ ràng, việc trúng tuyển vào một trong những trường đại học tốt nhất thế giới như Yale không phải là điều dễ dàng. Bạn cần trang bị cho mình đủ kiến thức và kỹ năng trước khi quyết định nộp hồ sơ ứng tuyển nhé!

Top 10 trường đại học tốt nhất thế giới mà Topcongty giới thiệu đến bạn trong bài viết đều là những trường đại học danh giá, thu hút hàng ngàn học viên trên khắp thế giới tham gia học tập. Nếu bạn cũng mơ ước trở thành thành viên của một trong những trường đại học trên thì Topcongty khuyên bạn nên học tập, chuẩn bị thật kỹ lưỡng và xem xét khả năng của mình phù hợp với trường nào nhé!

Một số câu hỏi liên quan đến những trường đại học tốt nhất trên thế giới

1. Những trường đại học nào uy tín nhất trên thế giới?

Top 10 trường đại học uy tín nhất trên thế giới là: Viện Đại Học Harvard; Đại học Oxford; Viện Công nghệ Massachusetts; Viện Đại học Stanford; Đại học California – Berkeley; Đại học Washington – UW; Đại học Cambridge; Viện Công nghệ California; Viện Đại học Johns Hopkins; Viện Đại học Yale.

2. Những trường đại học nào khó vào nhất trên thế giới?

Những trường đại học khó vào nhất trên thế giới là: Đại học Harvard, đại học Oxford, Đại học Stanford, Đại học Cambridge, Đại học Yale, Viện Công nghệ Massachusetts…

3. Những trường đại học nào lâu đời nhất trên thế giới?

Những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới là: Đại học Harvard, Đại học Oxford, Đại học Cambridge, Đại học Yale…

Cùng chuyên mục
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Tham khảo thêm