Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024
spot_imgspot_img
HomeVăn hóaTop 8 các ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất...

Top 8 các ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

Ngành nghề nào có nguy cơ thất nghiệp cao trong tương lai? Cùng Topcongty tham khảo ngay top 8 các ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn ngành nghề để theo học thì đừng nên bỏ qua bài viết top 8 các ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay do Topcongty biên soạn dưới đây nhé.  

Danh sách top 8 ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nhất MỚI:

  1. Sư phạm;
  2. Quản trị kinh doanh;
  3. Kế toán – Kiểm toán;
  4. Tài chính – Ngân hàng;
  5. Quản lý nhân sự;
  6. Tâm lý học;
  7. Sân khấu điện ảnh;
  8. Công nghệ môi trường.

1. Sư phạm – Ngành có nguy cơ thất nghiệp cao

Ngành đầu tiên có nguy cơ thất nghiệp cao nhất mà Topcongty muốn đề cập đến các bạn, đó chính là ngành sư phạm. Theo thông tin mới nhất của Bộ GD – ĐT, ngành Sư phạm được liệt kê vào danh sách báo động đỏ vì số lượng sinh viên ra trường vượt quá ngưỡng so với nhu cầu lao động trên thị trường.

Mỗi năm, có hơn 35.000 giáo viên phổ thông dư thừa, 10.000 sinh viên sắp ra trường và đứng trên nguy cơ thất nghiệp cực kỳ cao. Không những thế, bậc tiểu học thừa khoảng 41.000 người, Trung học cơ sở thừa 12.200 người và Trung học phổ thông thừa 16.900 người.

Nguyên nhân có thể kế đến là do số lượng sinh viên đầu ra vượt ngưỡng chỉ tiêu tuyển dụng của các trường sư phạm. Vì thế, nếu có dự định theo học ngành này, bạn nên cân nhắc thật kỹ nhé.

➤  Tham khảo: Top 10 ngành nghề hot nhất hiện nay học không lo thất nghiệp

2. Quản trị kinh doanh – Thuộc top các ngành thất nghiệp cao nhất ngày nay

Quản trị kinh doanh được đánh giá là một trong những ngành hot và được nhiều học sinh lựa chọn theo học nhất trong vài năm trở lại đây. Mặc dù sự hội nhập kinh tế mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn liên quan đến lĩnh vực kinh tế, nhưng con dao nào cũng có hai lưỡi, mọi cơ hội đều phải có sự đánh đổi tương xứng.

Theo con số từ Bộ GD – ĐT, hàng năm có khoảng 10.000 cử nhân tốt nghiệp ngành kinh tế. Lúc này, xuất hiện tình trạng “cung nhiều hơn cầu” và tỷ lệ thất nghiệp ngày càng cao. Và điểm mấu chốt là các doanh nghiệp tập trung vào chất lượng hơn là số lượng.

Chính vì vậy, nếu quyết tâm theo đuổi ngành Quản trị kinh doanh, bạn sẽ phải nỗ lực không ngừng nghỉ, không những nâng cao kiến thức mà còn bổ trợ các kỹ năng mềm thường xuyên. Trong đó, khả năng thích ứng linh hoạt với thay đổi của thị trường đang rất được chú trọng.  

3. Kế toán – Kiểm toán – Thuộc top những ngành dễ thất nghiệp

Đứng ở vị trí thứ 3 trong top ngành học dễ thất nghiệp nhất hiện nay, Kế toán – Kiểm toán đã, đang và sẽ là ngành tiếp tục thu hút số lượng lớn sinh viên theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Tuy nhiên, có một sự thật là con số dư thừa lao động ngành Kế toán – Kiểm toán mỗi năm đều nằm ở mức báo động đỏ.

Tỷ lệ chọi của một ứng viên trong lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán ở TPHCM là 1/90. Chưa kể, các chủ doanh nghiệp và bộ phận nhân sự cho biết 90% sinh viên mới tốt nghiệp chưa đủ khả năng đảm nhận ngay vị trí kế toán viên, mà cần phải qua các lớp đào tạo nâng cao khác.

Đặc biệt, có rất nhiều sinh viên nắm vững lý thuyết, các nguyên tắc hạch toán kế toán nhưng khi thực hành thực tế, lại không biết cách xử lý tình huống hay nắm bắt các thông tư mới nhất được ban hành.

Lời khuyên dành cho các bạn sinh viên, nếu theo đuổi ngành này, hãy bắt đầu thực tập từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường để trang bị cho mình cả về kiến thức lẫn kỹ năng và kinh nghiệm thực chiến nhé.

➤ Tham khảo: Top 4 trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất tại Hà Nội

4. Tài chính – Ngân hàng – Ngành có nguy cơ thất nghiệp cao hiện nay

Ngành học không còn mấy xa lạ đối với các bạn sinh viên, đó là ngành Tài chính – Ngân hàng. Tại sao Topcongty lại liệt kê ngành này vào top các ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay? Mỗi năm, các trường đại học, cao đẳng và trung cấp cung cấp ra thị trường lao động khoảng 12.000 tân cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng, trong khi đó số lượng tuyển sinh vẫn còn nằm ở ngưỡng cao so với nhu cầu thực tế.

Dự kiến, trong mùa tuyển sinh sắp tới, ngành này vẫn sẽ tiếp tục là ngành mũi nhọn và thu hút hàng ngàn sinh viên theo học. Tuy nhiên, Tài chính – Ngân hàng hiện đang chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau như Tài chính doanh nghiệp, Tài chính ngân hàng, Tài chính thuế và bảo hiểm nên bạn có thể lựa chọn một ngách để theo đuổi và phát triển sự nghiệp nhé.  

5. Quản lý nhân sự – Top 5 ngành có nguy cơ thất nghiệp cao

Học quản lý nhân sự có nguy cơ ra trường thất nghiệp không? Hẳn đây là câu hỏi mà nhiều bạn sinh viên quan tâm trước khi quyết định lựa chọn ngành học cho mình. 

Nhân sự là bộ phận không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, tuy nhiên số lượng cho vị trí này cực kỳ ít ỏi, mỗi tổ chức chỉ có khoảng 1 – 3 người. Trong khi đó, mỗi trường đào tạo lên đến hàng ngàn sinh viên mỗi năm, vì thế vị trí này thường có tỷ lệ chọi rất cao. Điều này dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng theo tỷ lệ thuận.

Thế nhưng bạn đừng lo, ngày nay không chỉ là nhân viên tuyển dụng, học ngành nhân sự ra bạn có thể làm chuyên viên phân tích nguồn nhân lực, chuyên viên quản lý dự án và nhiều vị trí khác.

➤ Tham khảo: Bảng xếp hạng top 4 trường đại học tốt hàng đầu tại TPHCM 

6. Tâm lý học – Ngành dễ thất nghiệp không kém các ngành khác

Ngành tâm lý học với điểm đầu vào thấp, cơ hội nghề nghiệp ít đã khiến nhiều sinh viên theo học ngành này cảm thấy hoang mang khi lựa chọn theo học. 

Trên thực tế, các bạn cử nhân ngành Tâm lý học thường rất khó khăn, chật vật mới tìm được một công việc phù hợp với chuyên ngành. Một số khác buộc phải chấp nhận việc làm trái ngành như Marketing, Sales hay viết lách…

Đối với người dân Việt Nam, việc tìm đến các chuyên gia tâm lý còn khá mới mẻ nên không có gì ngạc nhiên khi Tâm lý học được liệt kê vào top các ngành dễ thất nghiệp nhất hiện nay.

Tuy nhiên có những sinh viên có duyên với tâm lý, họ lại rất thành công trong lĩnh vực này và mở các phòng khám riêng.

7. Sân khấu điện ảnh – Top 7 ngành dễ thất nghiệp nhất

Mỗi năm, trường Sân khấu điện ảnh, Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật cho ra lò hàng trăm cử nhân nhưng không phải ai cũng có cơ hội trở thành diễn viên và xuất hiện trên các bộ phim truyền hình. Nếu thành công, bạn sẽ kiếm được mức lương cực khủng, ngược lại bạn chỉ là diễn viên quần chúng hoặc không thì có nguy cơ thất nghiệp cao.

Rất nhiều bạn muốn trở thành diễn viên nổi tiếng nhưng thực tế, ngoài vẻ bề ngoài thì sự may mắn, niềm đam mê và tài năng mới là chìa khóa giúp bạn đi đến thành công. 

Theo Quán quân chương trình “Tôi là diễn viên” – Tâm Anh chia sẻ, khi chưa tham gia cuộc thi, anh và nhóm bạn đã lập nhóm kịch đi diễn tại các quán cà phê, cả nhóm 6 người chia nhau mỗi người 10.000 đồng, chỉ đủ để mua ổ bánh mì. Sau đó, nhờ cuộc thi mà nhiều người đã biết đến anh và kể từ đó, thu nhập mới được cải thiện. Đó là thực trạng nghề nghiệp mà bạn nên cân nhắc khi quyết tâm theo đuổi nghề này.

➤ Tham khảo: Top 4 trường cao đẳng có chất lượng đào tạo tốt nhất ở Hà Nội

8. Công nghệ môi trường – Thuộc top các ngành khó xin việc nhất

Ngành công nghệ môi trường đòi hỏi sự kết hợp giữa yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật. Các kiến thức chuyên môn bạn cần nắm vững phải kể đến là công nghệ xử lý chất thải, khí thải, chất thải rắn bằng các biện pháp sinh, lý và hóa học.

Ngành này tuy có mức lương nhỉnh hơn so với các ngành khác nhưng mức độ độc hại khi làm việc đã khiến nhiều sinh viên suy nghĩ và cân nhắc. Mặt khác, vì điều kiện kinh tế còn khó khăn và công tác bảo vệ môi trường chưa bằng các nước phát triển nên doanh nghiệp Việt chưa đầu tư phát triển cũng như tuyển dụng vị trí này. Hãy cân nhắc nếu bạn có dự định theo học ngành nghề này nhé!

➤  Tham khảo: Top 4 trường cao đẳng đào tạo tốt nhất ở TPHCM

Trên đây là top 8 các ngành nghề nếu bạn lựa chọn sẽ có nguy cơ thất nghiệp rất cao, vì thế đừng quên tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với bạn nhé. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự đam mê với ngành và không ngừng cố gắng, Topcongty tin rằng bạn sẽ hái được quả ngọt trong những ngành này. 

Các câu hỏi về các ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

1. Top 8 ngành nào có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay?

Top 8 ngành nào có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay là Sư phạm; Quản trị kinh doanh; Kế toán – Kiểm toán; Tài chính – Ngân hàng; Quản lý nhân sự; Tâm lý học; Sân khấu điện ảnh và Công nghệ môi trường.

2. Top 8 ngành nào khó xin việc nhất 2023?

Sư phạm; Quản trị kinh doanh; Kế toán – Kiểm toán; Tài chính – Ngân hàng; Quản lý nhân sự; Tâm lý học; Sân khấu điện ảnh và Công nghệ môi trường là top 8 ngành khó xin việc nhất 2023.

3. Top 8 ngành nghề nào có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất?

Bạn có thể tham khảo top 8 ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất sau đây: Sư phạm; Quản trị kinh doanh; Kế toán – Kiểm toán; Tài chính – Ngân hàng; Quản lý nhân sự; Tâm lý học; Sân khấu điện ảnh và Công nghệ môi trường.

Cùng chuyên mục
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Tham khảo thêm