Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
spot_imgspot_img
HomeẨm thực - Đặc sảnTop 10 đặc sản miền Trung nổi tiếng nhất, không nên bỏ...

Top 10 đặc sản miền Trung nổi tiếng nhất, không nên bỏ qua

Miền Trung Việt Nam là dải đất có nhiều món ăn nổi tiếng thơm ngon, độc đáo. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn top 10 đặc sản miền Trung nổi tiếng nhất nhé!

Ẩm thực Việt Nam nổi danh với sự phong phú, đa dạng của các món ăn khắp vùng miền đất nước. Đi đến đâu các tỉnh thành Việt Nam đều có những nét văn hóa ẩm thực riêng biệt. Ẩm thực các tỉnh miền Trung Việt Nam được đánh giá cao với các món đặc sản thơm ngon, nổi tiếng và đa dạng có thể thưởng thức ngay hoặc làm quà biếu. Cùng Topcongty điểm qua top 10 đặc sản miền Trung nổi tiếng nhất, không nên bỏ qua nhé!

Sau đây là danh sách 10 món ăn đặc sản miền Trung nổi tiếng nhất:

  1. Bún bò Huế;
  2. Mì Quảng;
  3. Bánh căn;
  4. Cơm hến;
  5. Bánh bột lọc;
  6. Kẹo cu đơ;
  7. Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ;
  8. Chả bò;
  9. Bánh ít lá gai;
  10. Mứt rong sụn.

1. Bún bò Huế – Đặc sản trứ danh xứ Huế

Bún bò Huế là món ăn đặc sản trứ danh của xứ Huế. Ai đã đến Huế một lần thì chắc hẳn đều sẽ phải dùng thử món bún bò đặc sản nơi đây.

Nguyên liệu chính của món ăn là bún; thịt bắp bò; gân bò; xương ống heo; rau sống các loại như xà lách, húng quế, giá đỗ, hoa chuối… Tất cả nguyên liệu được kết hợp với nhau một cách hài hòa tạo nên món ăn nổi tiếng khó lòng cưỡng lại.

Nước dùng đậm đà được ninh từ xương ống heo, giúp giữ nguyên vị ngọt của thịt hòa quyện cùng hương vị sả thơm nồng. Đặc biệt nước dùng được thêm một ít mắm tôm tại ra hương vị đặc trưng rất riêng của món bún bò xứ Huế. 

Bún bò Huế không chỉ là món ăn nổi tiếng tại miền Trung mà còn được mở rộng ra khắp mọi miền đất nước, đi đâu cũng có thể thưởng thức tô bún bò nhưng để cảm nhận được đúng hương vị thì thực khách sẽ ưu tiên đi đến nơi cội nguồn của món ăn này.

Bún bò Huế không chỉ thu hút thực khách trong nước mà cũng chiều lòng được các thực khách nước ngoài, được mệnh danh là một trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Nếu có dịp ghé qua xứ Huế mộng mơ thì bạn nhất định phải thử món bún bò nơi đây nhé.

2. Mì Quảng – Đặc sản đặc trưng Quảng Nam và Đà Nẵng

Nhắc đến món đặc sản nổi tiếng miền Trung, không thể không nhắc mì Quảng – món ăn đặc sản đặc trưng của tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng. 

Điểm đặc biệt của mì Quảng là sợi mì được làm từ bột gạo, trộn với trứng và nước hạt dành dành, tạo ra sợi mì màu vàng, dai dai đặc trưng. Rau sống ăn kèm mì Quảng phải đầy đủ 9 vị là húng quế, xà lách, cải non, giá đỗ, ngò rí, diếp cá, rau răm, hành lá, hoa chuối thì mùi hương mới nồng nàn và chuẩn vị. 

Mì Quảng có nhiều loại như mì gà, mì bò, mì tôm, mì cá lóc… mỗi loại lại có một vị riêng biệt không thể nhầm lẫn với các món ăn khác.

Một tô mì Quảng ngon được ăn kèm với bánh tráng và đậu phộng rang thơm ngậy, giòn giòn; cùng với nước dùng ngọt đậm đà từ xương ống, hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau sống. Tất cả tạo ra một hương vị thơm ngon quyến rũ khó quên với các thực khách khi nhớ về miền Trung Việt Nam.

➤ Tham khảo: Top 8 đặc sản Quảng Ngãi ngon nhất và thích hợp mua làm quà

3. Bánh căn – Món ăn đặc sản ở Ninh Thuận, Bình Thuận

Bánh căn là món ăn đặc sản ở tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận. Không ai biết bánh căn có từ bao giờ, nhưng món ăn này được bắt nguồn từ người Chăm, sau đó người miền Trung Việt Nam đã sáng tạo thêm nhiều công thức để món ăn này trở nên độc đáo, đa dạng và hấp dẫn hơn.

Phần vỏ bánh căn được làm từ bột gạo, sau khi gạo được xay nhuyễn với nước và trứng thì được đổ vào khuôn và nướng trên bếp lửa hồng. Phần nhân bánh khá đa dạng, có thịt bò, trứng, gà, tôm, thịt heo… tùy vào lựa chọn và khẩu vị của thực khách. Nước chấm bánh canh cũng rất đa dạng như nước mắm giã, nước cá nục kho, mắm nêm, nước sốt cà… Bánh ăn kèm với xoài xanh, khế chua, dưa leo bào sợi. Tất cả hòa quyện thành một hương vị đặc sắc đặc trưng của món bánh nổi tiếng này.

Hiện nay, không những tới Ninh Thuận, Bình Thuận thực khách mới có thể nếm thử món ăn này mà ở nhiều tỉnh thành Nam Trung Bộ khác như Khánh Hòa, Lâm Đồng… bánh căn cũng là một món ăn rất phổ biến.

4. Cơm hến – Món ăn dân dã miền Trung

Thêm một món ăn đặc sản đặc sắc nức tiếng miền Trung mà Topcongty muốn giới thiệu đến các bạn đó là món cơm hến – một món ăn dân dã xứ Huế để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách dù chỉ nếm thử một lần.

Để có một bát cơm hến ngon đúng vị, đầu bếp phải ngâm hến với nước vo gạo để loại sạch chất bẩn, sau đó luộc, chắt lấy nước và thịt hến, đây cũng chính là hương vị chính của món ăn. Nguyên liệu không thể thiếu là cơm nguội, da heo chiên giòn, đậu phộng rang, các loại rau quả ăn kèm như xoài, khế chua, bạc hà, bắp chuối thái chỉ. Tất cả các nguyên liệu được trộn đều với nhau, nêm nếm gia vị và thêm ớt cay nồng, sau đó dùng chung với nước luộc hến nóng hổi, mang đến cho thực khách những trải nghiệm tuyệt vời. Món ăn với vị ngọt đậm đà, thanh mát của thịt hến kết hợp mắm ruốc thơm dậy vị, da heo chiên giòn, đậu phộng rang béo bùi hòa quyện cùng các loại rau sống tạo ra hương vị đặc sắc.

Cơm hến được đánh giá là một món ăn ngon, thu hút thực khách trong nước và nước ngoài, nếu bạn có dịp đến Huế thì không nên bỏ qua món ăn dân dã này nhé.

5. Bánh bột lọc – Đặc sản nổi tiếng xứ Huế

Xứng danh là món ăn đặc sản giữ chân du khách, bánh bột lọc Huế không chỉ nổi tiếng bởi ngon, đẹp mắt, mà còn thể hiện được sự khéo léo nhẹ nhàng của người dân nơi đây. 

Bánh bột lọc Huế được làm theo công thức riêng của người dân bản địa, mang đến cho thực khách trải nghiệm hương vị đặc biệt mà chỉ bánh bột lọc nơi đây mới có. Lớp vỏ bánh dai mềm trong suốt, cùng với nhân tôm thịt, chấm cùng nước chấm đậm đà cay nồng, quả là một hương vị đã thử qua rồi thì khó lòng quên được. 

Bánh bột lọc Huế có hai loại là bánh trần và bánh gói lá. Cả hai loại bánh đều yêu cầu người làm khéo léo và cẩn thận thì mới làm ra được những chiếc bánh đều, đẹp mắt, chỉ cần nhìn thôi là muốn ăn ngay.

➤ Tham khảo: Ăn gì ở Lý Sơn? Top 10 món đặc sản ở Lý Sơn đặc biệt hấp dẫn

6. Kẹo Cu đơ – Đặc sản Hà Tĩnh

Nhắc đến đặc sản Hà Tĩnh, người ta sẽ nghĩ ngay tới kẹo cu đơ. Cu đơ là một loại kẹo làm từ đậu phộng và mật mía, đường, mạch nha. Vị ngọt của đường kết hợp với đậu phộng bùi bùi giòn tan tạo nên hương vị khó cưỡng của loại kẹo dân dã này. 

Đặc biệt, món ăn này phải được làm từ đậu phộng trồng trên chính mảnh đất Hà Tĩnh, hạt đậu to tròn, bóng bẩy, không có mùi hôi dầu, được lựa chọn kỹ lưỡng để trở thành những chiếc kẹo cu đơ ngon nhất.

Theo nhiều giai thoại kể lại, thời xa xưa có một người dân nghèo đã sáng tạo ra kẹo cu đơ để tiếp đãi khách tại lễ cưới của con trai mình. Bất ngờ, tất cả mọi người ăn đều khen ngon, từ đó ông quyết định tự làm kẹo cu đơ để kinh doanh. Từ một cơ sở kinh doanh nhỏ, món kẹo cu đơ đã trở dần trở thành một món ăn đặc sản nổi tiếng tại miền Trung nói chung và xứ Hà Tĩnh nói riêng. 

Du khách đặt chân lên mảnh đất Hà Tĩnh đừng quên mua vài túi cu đơ về làm quà cho người thân, bạn bè. 

7. Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ – Đặc sản khô nổi tiếng Đà Nẵng

Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ là đặc sản khô thơm ngon, nổi tiếng của vùng đất Đà Nẵng. Bánh khô mè nằm trong top 10 đặc sản Việt Nam do trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận. 

Bánh khô mè được làm từ bột gạo, bột nếp, đường, gừng, mè. Những nguyên liệu tưởng chừng dân dã nhưng qua bàn tay chế biến của những người thợ lành nghề đã cho ra đời những mẻ bánh thơm ngon, trọn vị. 

Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của đường, bùi bùi của bột nếp, vị béo của mè rang và mùi thơm nồng của gừng. Đặc biệt, bánh vừa mềm, xốp vừa cứng, giòn thưởng thức cùng các loại trà đặc tạo ra cảm giác rất lạ miệng. Chính những điều này đã làm cho bánh khô mè Bà Liễu Mẹ trở thành một món đặc sản làm quà biếu mà ai ghé qua Đà Nẵng đều sẽ muốn mang về tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp. 

8. Chả bò – Đặc sản làm quà biếu Đà Nẵng

Chả bò Đà Nẵng chắc hẳn là đặc sản làm quà biếu nổi tiếng không những ở miền Trung mà còn khắp cả nước. Chả ngon đúng vị là chả được làm từ 100% thịt bò tươi, không có hàn the, không trộn bột. Chả bò khi cắt ra có màu hồng đỏ hấp dẫn, chả có vị ngọt dịu nhẹ rất vừa miệng, phù hợp với khẩu vị cả người miền Bắc và người miền Nam.

Chả bò Đà Nẵng được làm từ thịt của những chú bò được chăn thả ngoài tự nhiên trên những cánh đồng cỏ xanh mướt, thịt bò săn chắc và đảm bảo hương vị đặc trưng khó nơi nào có được.

Du khách tới Đà Nẵng sẽ cố gắng mua chả bò về để thưởng thức hoặc làm quà biếu người thân, bạn bè.

9. Bánh ít lá gai – Đặc sản truyền thống của người Bình Định

Bánh ít lá gai là một món ăn đặc sản truyền thống của người dân Bình Định, nổi tiếng với sự ngọt ngào, mềm mịn, đậm đà làm say đắm lòng người.

Để tạo ra những chiếc bánh ít thơm ngon, tròn vị, xinh xắn, người thợ làm bánh đã phải chuẩn bị kỹ lưỡng từng công đoạn từ chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế, cho đến gói thành những chiếc bánh hoàn chỉnh. 

Nguyên liệu bánh ít lá gai gồm có lá gai, gạo nếp, đường, đậu xanh hoặc dừa sợi. Điều thu hút nhất của chiếc bánh đặc sản này là mùi hương lá gai thơm nhẹ hòa quyện với hương lá chuối, tạo nên một mùi vị hấp dẫn các tín đồ ăn uống. 

Là người Việt, chắc hẳn bạn đã từng nếm qua chiếc bánh thân quen này, tuy nhiên, để thưởng thức được mùi vị bánh đặc trưng nhất thì phải ghé qua Bình Định – Miền đất quê hương của món đặc sản bánh ít lá gai.

10. Mứt rong sụn – Đặc sản Ninh Thuận

Một món ăn đặc sản nổi tiếng đến từ miền biển Ninh Thuận – Mứt rong sụn. Đây được đánh giá là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng cho cơ thể.

Mứt rong sụn được làm từ 100% rong sụn tự nhiên được thu hoạch từ vùng biển Ninh Thuận. Rong sụn được tuyển chọn kỹ lưỡng để mứt vừa đủ độ mềm dẻo, kết hợp với gừng cay thơm nồng, tạo nên một hương vị thơm ngon, đậm đà, lạ miệng. 

Màu sắc đặc trưng của món mứt rong sụn là màu vàng, tuy nhiên, để tạo sự thu hút, bắt mắt và ngon miệng hơn, người dân nơi đây đã sử dụng những nguyên liệu từ tự nhiên để tạo màu sắc cho mứt như lá dứa, gấc, lá cẩm tím…

Đặc sản mứt rong sụn là món quà không thể thiếu cho người thân, bạn bè mỗi dịp du khách đặt chân tới Phan Rang, Ninh Thuận. 

Trên đây là những đặc sản nổi tiếng nhất ở miền Trung phù hợp để thưởng thức tận nơi hoặc làm quà tặng. Đây đều là những món ăn dân dã với những nguyên liệu đơn giản đặc trưng của mỗi vùng miền. Đã ghé qua các tỉnh miền Trung, bạn nhất định phải thử những món ăn đặc sản này nhé.

Một số câu hỏi liên quan đến món ăn đặc sản miền Trung

1. Những món ăn đặc sản miền Trung nào được yêu thích nhất?

Top 10 món ăn đặc sản miền Trung được yêu thích nhất là: Bún bò huế; mì Quảng; bánh căn; cơm hến; bánh bột lọc Huế; kẹo cu đơ, bánh khô mè Bà Liễu Mẹ; chả bò; bánh ít lá gai; mứt rong sụn.

2. Những món ăn đặc sản nào làm quà nổi tiếng ở miền Trung?

Những món ăn đặc sản miền Trung làm quà tặng nổi tiếng là: Kẹo cu đơ, bánh khô mè, chả bò, bánh ít lá gai, mứt rong sụn…

3. Những món ăn đặc sản xứ Huế nào nổi tiếng nhất?

Những món ăn đặc sản xứ Huế nổi tiếng nhất là: Bún bò, bánh bột lọc, cơm hến…

Cùng chuyên mục
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Tham khảo thêm