Thứ Hai, Tháng Sáu 3, 2024
spot_imgspot_img
HomeVăn hóaTop 8 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam hiện nay mà bạn...

Top 8 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam hiện nay mà bạn nên biết

TP. Hồ Chí Minh; Hà Nội; Đà Nẵng; Hải Phòng; Bà Rịa Vũng Tàu; Quảng Ninh; Bình Dương; Đồng Nai hiện tại là Top 8 các tỉnh thành giàu nhất Việt Nam, tại sao?

Hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh; Hà Nội; Đà Nẵng; Hải Phòng; Bà Rịa Vũng Tàu; Quảng Ninh; Bình Dương; Đồng Nai đang là Top 8 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam. Hãy cùng Topcongty khám phá lý do tại sao dựa theo các tiêu chí cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế và mức sống của người dân trong những năm gần đây nhé.

Sau đây là top 8 các tỉnh thành giàu nhất Việt Nam hiện nay bạn nên biết: 

 1. Thành phố Hồ Chí Minh; 
 2. Thủ đô Hà Nội; 
 3. Thành phố Đà Nẵng; 
 4. Thành phố Hải Phòng; 
 5. Bà Rịa Vũng Tàu; 
 6. Quảng Ninh; 
 7. Bình Dương; 
 8. Đồng Nai.

1. Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố giàu có bậc nhất Việt Nam

Hồ Chí Minh được biết đến là thành phố lớn nhất và cũng là thành phố sầm uất, giàu có bậc nhất Việt Nam hiện nay. Đây chính là trung tâm kinh tế, văn hóa, giải trí và giáo dục của Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh - Thành phố giàu có bậc nhất Việt Nam

Vì sao có thể nói TP. Hồ Chí Minh là thành phố giàu có nhất Việt Nam?

 • TP. Hồ Chí Minh giữ vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước, nơi đây chiếm 8.34% dân số, nhưng lại sở hữu 20.5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 27.9% giá trị sản xuất công nghiệp, 37.9% dự án nước ngoài.
 • Nền kinh tế của TP. Hồ Chí Minh đa dạng nhiều lĩnh vực bao gồm: Khai thác mỏ, thủy sản, nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, du lịch, tài chính…
 • Thu nhập bình quân đầu người tại TP. HCM giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid 19 là 7.68 triệu đồng/người/tháng, xếp thứ 2 trong top các tỉnh thành có thu nhập bình quân đầu người cao nhất Việt Nam.
 • Trong nhiều năm, cơ sở hạ tầng ở TP. Hồ Chí Minh không ngừng được đầu tư, phát triển mạnh mẽ, góp phần làm thay đổi diện mạo thành phố từng ngày.

Mới đây, Quốc hội đã thông qua một số cơ chế đặc thù mới với kỳ vọng sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi hơn cho việc phát triển không ngừng về mọi mặt của siêu đô thị – TP. Hồ Chí Minh.

2. Thủ đô Hà Nội – Thành phố giàu có của Việt Nam 

Hà Nội là thủ đô cũng là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội, kỹ thuật đầu não của Việt Nam. Với vai trò đặc biệt quan trọng trong mọi mặt của đất nước, Hà Nội được quan tâm đầu tư phát triển và là một trong những thành phố giàu có nhất Việt Nam hiện nay.

Thủ đô Hà Nội - Thành phố giàu có của Việt Nam

Một số nét nổi bật của thủ đô Hà Nội:

 • 3/4 diện tích Hà Nội nằm trong vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng: Là địa bàn cực kỳ quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước. 
 • Cùng với thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng có vai trò là 1 trong 2 đầu tàu kinh tế, động lực phát triển hàng đầu của cả nước. 
 • Hà Nội là một thành phố có tiềm năng phát triển du lịch với nhiều công trình kiến trúc, hệ thống bảo tàng đa dạng bậc nhất Việt Nam. Là nơi có nhiều lợi thế trong việc tuyên truyền văn hóa Việt Nam với nhiều làng nghề truyền thống, tập trung nhiều lễ hội của miền bắc, ấm thực đa dạng… Chính vì vậy, mỗi năm Hà Nội thu hút lượng lớn khách du lịch. 
 • Thu nhập bình quân đầu người quý I/2023 là 9.7 triệu đồng/người/tháng, cao nhất cả nước.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tăng trưởng GRDP của Hà Nội tăng 5.97%, được đánh giá là mức tăng trưởng khá trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng.

Tham khảo: Top 8 địa điểm du lịch nổi tiếng, hấp dẫn nhất Việt Nam 2023

3. Đà Nẵng – Thành phố sầm uất nhất miền Trung 

Thành phố Đà Nẵng là thành phố trực thuộc trung ương, nằm trong duyên hải Nam Trung Bộ. Đà Nẵng cũng là thành phố trung tâm lớn nhất và sầm uất nhất khu vực miền Trung – Tây Nguyên. 

Đà Nẵng - Thành phố sầm uất nhất miền Trung 

Đà Nẵng là một trong những tỉnh thành giàu nhất Việt Nam bởi:

 • Thành phố đóng vai trò hạt nhân trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. 
 • Là trung tâm công nghiệp, tài chính, dịch vụ, văn hóa, khoa học – công nghệ… của khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
 • Du lịch phát triển, có nhiều địa điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng thu hút du khách trong và ngoài nước như: Núi Ngũ Hành, Chùa Linh Ứng, cầu Rồng, cầu Sông Hàn… 
 • Là đầu mối quan trọng trong hệ thống giao thông trong nước và quốc tế: Phát triển cả đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. 
 • Đà Nẵng tập trung nhiều trung tâm thương mại, siêu thị nổi tiếng như Metro, Big C, Vincom, Parkson.. Các thương hiệu F&B và thời trang lớn như Starbuck, Burger King, Chanel, Hermes cũng dần xuất hiện tại đây. 
 • Trong những tháng đầu năm 2023, Đà Nẵng có tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 7.12% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và xếp thứ 2 trong khối 5 thành phố trực thuộc trung ương sau Hải Phòng. 
 • Thu nhập bình quân đầu người quý I/2023 là 7 triệu đồng/người/tháng, tăng 640.000 đồng/tháng so với năm 2022.   

Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Những năm gần đây, Đà Nẵng tích cực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, tăng các chính sách an sinh xã hội… nhằm cải thiện điều kiện sống của người dân.

4. Hải Phòng – Thành phố cảng giàu nhất

Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp và cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, khoa học, giáo dục, thương mại, công nghệ thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ của Việt Nam. 

Hải Phòng - Thành phố cảng quan trọng

Những đặc điểm gắn liền với thành phố cảng giàu có nhất Việt Nam –  Hải Phòng: 

 • Với lợi thế nước sâu nên vận tải biển rất phát triển, là đầu mối giao thông biển phía Bắc Việt Nam, trở thành động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. 
 • Có nhiều khu công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, giáo dục, y tế, thủy sản của vùng Duyên hải Bắc Bộ Việt Nam. 
 • Là một trong hai trung tâm kinh tế phát triển nhất của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
 • Nằm trong tam giác tăng trưởng kinh tế trọng điểm phía Bắc bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh. 
 • Năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, lần đầu tiên thu ngân sách vượt mốc 100.000 tỷ đồng. GRDP tăng trưởng 12.32%, gấp 1.5 lần bình quân chung cả nước, đứng thứ 8 cả nước và thứ 2 vùng đồng bằng sông Hồng. 
 • Quy mô kinh tế Hải Phòng luôn đứng trong top 5 cả nước, tỷ trọng đóng góp cho GDP đạt 3.84%.

Hiện nay, Hải Phòng là một mảnh đất màu mỡ thu hút nguồn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, hàng loạt các dự án FDI tập trung vào ngành công nghệ cao, ít gây ô nhiễm môi trường. Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, Hải Phòng sẽ không ngừng phát triển và ngày càng giữ vai trò quan trọng trọng sự phát triển của Bắc Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung. 

5. Bà Rịa Vũng Tàu – Tỉnh thành giàu có nhất Việt Nam

Bà Rịa Vũng Tàu là tỉnh nằm ở khu vực Đông Nam Bộ, Việt Nam, được biết đến là một trong những tỉnh thành giàu có nhất Việt Nam hiện nay. 

Bà Rịa Vũng Tàu - Tỉnh thành giàu có nhất Việt Nam

Những yếu tố làm nên sự giàu có của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu: 

 • Bà Rịa Vũng Tàu nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là vị trí cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh thành khu vực miền Đông Nam Bộ. 
 • Tiềm năng dầu khí dồi dào: 93% tổng trữ lượng dầu mỏ, 16% tổng trữ lượng khí thiên nhiên của cả nước. Tỉnh thành sở hữu nhiều mỏ dầu có giá trị thương mại lớn như: Bạch Hổ – Mỏ dầu lớn nhất Việt Nam, Rồng, Đại Hùng, Rạng Đông. Xuất khẩu dầu đóng vai trò quan trọng trong  tăng trưởng GDP của Bà Rịa Vũng Tàu.
 • Bà Rịa Vũng Tàu là trung tâm năng lượng, công nghiệp nặng, du lịch, cảng biển của cả nước.
 • Bà Rịa Vũng Tàu cũng là một trong những trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước, thu hút nhiều du khách trong và nước ngoài đến tham quan du lịch. Một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở đây như: Hòn Bà, hồ Cốc, hồ Đá Xanh, đồng Cừu Suối Nghệ…
 • Cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư, là tỉnh có hệ thống giao thông khá hoàn chỉnh, phát triển cả đường bộ, đường sông, đường hàng không và đường sắt.
 •  Thu nhập bình quân đầu người quý I/2023 đạt 7 triệu đồng/người/tháng.

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, những tháng đầu năm 2023 tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bà Rịa Vũng Tàu có dấu hiệu chậm lại. Ban lãnh đạo tỉnh đang có những kế hoạch và phương án nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế từ nay đến cuối năm. 

6. Quảng Ninh – Tỉnh giàu tài nguyên thiên nhiên nhất Việt Nam

Quảng Ninh là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Bắc Bộ Việt Nam. Quảng Ninh được đánh giá là tỉnh thành giàu tài nguyên thiên nhiên nhất Việt Nam bởi đây là nơi khai thác than đá chính của đất nước, cũng là địa danh sở hữu nguồn tài nguyên du lịch Hạ Long – Kỳ quan thiên nhiên thế giới. 

Quảng Ninh - Tỉnh giàu tài nguyên thiên nhiên nhất Việt Nam

Lý do Quảng Ninh là một trong những tỉnh thành giàu nhất Việt Nam:

 • Nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc. 
 • Là một trong 4 trung tâm du lịch lớn nhất Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận – Vịnh Hạ Long.
 • Công nghiệp khai khoáng phát triển: Là tỉnh thành sở hữu nguồn tài nguyên than đá lớn nhất Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. 
 • Là trung tâm nhiệt điện, sản lượng nhiệt điện chiếm 15% và sản lượng xi măng chiếm 14% cả nước. 
 • Trung tâm thương mại Móng Cái, Quảng Ninh là đầu mối giao thương giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước trong khu vực. 
 • Trong 6 tháng đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9.46%, cao hơn 0.24% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng thứ 2 đồng bằng sông Hồng và thứ 4 cả nước.

Nhờ có điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý thuận lợi, Quảng Ninh chưa bao giờ vuột mất vị trí trong top đầu những tỉnh thành giàu có nhất Việt Nam.

Tham khảo: Top 10 những bãi biển đẹp nhất Việt Nam bạn nên ghé 1 lần

7. Bình Dương – Tỉnh thành giàu có vùng Đông Nam Bộ

Nhắc đến các tỉnh thành giàu có nhất Việt Nam hiện nay không thể không nhắc đến Bình Dương – Một tỉnh thành giàu có thuộc khu vực Đông Nam Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Bình Dương - Tỉnh thành giàu có vùng Đông Nam Bộ

Những điểm mạnh giúp Bình Dương đứng trong danh sách những tỉnh thành giàu có nhất Việt Nam:

 • Xếp thứ 3 trong top 10 các tỉnh thành có GRDP cao nhất cả nước, năm 2022 đạt 130.000 tỷ đồng.
 • Năm 2022, Bình Dương là tỉnh thành có thu nhập cao nhất cả nước, đạt 8.076 triệu đồng/người/tháng.
 • Bình Dương luôn được nhắc đến là một thành phố có hoạt động kinh tế năng động, với hơn 28 khu công nghiệp, là tỉnh thành có nhiều khu công nghiệp nhất hiện nay.
 • Bình Dương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chỉ sau TP. Hồ Chí Minh. Trong quý I/2023 tổng đầu tư nước ngoài đạt 723,3 triệu USD. 
 • Hiện nay, sản phẩm xuất khẩu của Bình Dương đã có mặt trên 88 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong những tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu đạt 12.5 tỷ USD.
 • Nhiều năm qua, Bình Dương luôn dẫn đầu cả nước về các chỉ số cơ sở hạ tầng bao gồm: Khu công nghiệp, đường bộ, điện năng, viễn thông và các cơ sở hạ tầng khác.
 • Với lợi thế có nhiều làng nghề truyền thống, di tích danh thắng, địa điểm tham quan, khu vui chơi như: Làng nghề gốm, nghề sơn mài, núi Cậu Lòng Hồ Dầu Tiếng, chợ Thủ Dầu Một, nhà tù Phúc Lợi, khu du lịch Đại Nam… Bình Dương cũng là nơi thu hút lượng đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

8. Đồng Nai – Trung tâm phát triển công nghiệp mạnh

Đồng Nai là tỉnh thành không thể thiếu trong danh sách top 8 các tỉnh thành giàu nhất Việt Nam. Đồng Nai là một góc nhọn trong tam giác tăng trưởng kinh tế phía Nam bao gồm TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai. 

Đồng Nai - Trung tâm phát triển công nghiệp mạnh

Không khó để hiểu tại sao Đồng Nai là một trong những tỉnh thành giàu có nhất Việt Nam hiện nay, bởi: 

 • Đồng Nai là một trong những trung tâm phát triển công nghiệp mạnh nhất trong khu vực và trên cả nước.
 • Trong 6 tháng đầu năm 2023, tăng trưởng kinh tế Đồng Nai xếp thứ 2 khu vực Đông Nam Bộ: GRDP đạt 115.000 tỷ đồng, tăng 4.01% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Sở hữu nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp hoạt động nhộn nhịp, thu hút đầu tư nước ngoài.
 • Nông nghiệp, chăn nuôi phát triển với nhiều trang trại lớn nhất Việt Nam.
 • Đồng Nai có vị trí quan trọng với nhiều tuyến đường huyết mạch quốc gia đi qua như quốc lộ 1, 20, 51, tuyến đường sắt Bắc Nam, gần cảng Sài Gòn, sân bay Tân Sơn Nhất… tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế phát triển cũng như giao thương trong cả nước. 
 • Có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, du lịch như: Văn miếu Trấn Biên, đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh, khu du lịch Long Châu Viên, khu du lịch Vườn xoài… Đây cũng là lợi thế giúp Đồng Nai phát triển du lịch.

Top 8 các tỉnh thành giàu nhất Việt Nam hiện nay mà Topcongty tổng hợp trong bài viết đều là những tỉnh thành có vai trò quan trọng trong việc phát triển mọi mặt của đất nước như: Kinh tế, văn hóa, chính trị, giáo dục, du lịch…

Một số câu hỏi liên quan đến tỉnh thành giàu nhất Việt Nam

1. Top 8 các tỉnh thành giàu nhất Việt Nam hiện nay là những tỉnh thành nào?

Top 8 các tỉnh thành giàu nhất Việt Nam hiện nay là: TP. Hồ Chí Minh; Hà Nội; Đà Nẵng; Hải Phòng; Bà Rịa Vũng Tàu; Quảng Ninh; Bình Dương; Đồng Nai.

2. Tỉnh thành nào có thu nhập bình quân đầu người cao nhất Việt Nam?

Những tỉnh thành có thu nhập bình quân đầu người cao nhất Việt Nam là: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bà Rịa Vũng Tàu, Đà Nẵng…

3. Những tỉnh thành nào có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh nhất Việt Nam?

Những tỉnh thành có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh nhất Việt Nam là: TP. Hồ Chí Minh; Hà Nội; Đà Nẵng; Hải Phòng; Bà Rịa Vũng Tàu; Quảng Ninh; Bình Dương; Đồng Nai…

Cùng chuyên mục
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Tham khảo thêm