Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
spot_imgspot_img
HomeSức khỏe - Làm đẹpTop 10 những loại côn trùng có hại cho cây trồng thường...

Top 10 những loại côn trùng có hại cho cây trồng thường gặp

Top 10 những loại côn trùng có hại cho cây trồng: Sâu bướm; Con rệp; Sên và ốc sên; Bọ sâu tai; Bọ trĩ; Nhện đỏ; Ruồi vàng; Ruồi trắng; Bướm đêm; Sâu ăn lá.

Trong hàng trăm loại côn trùng, sâu bọ hiện nay, chỉ có khoảng 0.1% loài thực sự gây hại cho cây trồng. Vậy nên ở bài viết này, Topcongty sẽ chia sẻ top 10 những loài côn trùng có hại cho cây trồng thường gặp để bạn ngăn chặn chúng nhé.

Danh sách top 10 những loại côn trùng có hại cho cây trồng thường gặp:

  1. Sâu bướm;
  2. Con rệp;
  3. Sên và ốc sên;
  4. Bọ sâu tai;
  5. Bọ trĩ;
  6. Nhện đỏ;
  7. Ruồi vàng;
  8. Ruồi trắng;
  9. Bướm đêm;
  10. Sâu ăn lá.

1. Sâu bướm – Côn trùng có hại cho cây trồng thường gặp nhất

Nằm ở vị trí đầu tiên trong danh sách loại côn trùng có hại cho cây trồng phải kể đến là sâu bướm. Đây là loài côn trùng cực kỳ đáng sợ với tốc độ phát triển rất nhanh trên một số loại cây như bắp cải, cải xanh, cà chua, dưa chuột, cải xoăn… và các loại rau củ khác.

Vào thời điểm vườn rau nhà bạn nở hoa cũng là lúc các loại bướm sẽ bay đến để đẻ trứng, sau đó nở ra ấu trùng và ăn sạch rau củ nhà bạn. Cách tốt nhất là khi phát hiện có bướm bay đến vườn, bạn cần phải bắt trứng của bướm và phun thuốc trừ sâu để ngăn chặn quá trình sinh nở trên.

Một giải pháp khác không cần sử dụng thuốc trừ sâu độc hại là trồng rau củ trong nhà lưới bạn nhé.

2. Con rệp – Một trong những côn trùng có hại cho cây trồng

Con rệp được biết đến là loại côn trùng có hại phổ biến nhất trong nông nghiệp và thường xuất hiện ở các loại cây cho hoa và cây ăn quả. Rệp thường tấn công vào rễ, thân, lá, quả của cây trồng, chúng hút nhựa và chất dinh dưỡng của cây. Từ đó, khiến cây trở nên còi cọc và chậm phát triển.

Đáng lưu ý, loại côn trùng này sinh sôi và nảy nở khá nhanh nên bạn cần thường xuyên kiểm tra và tiêu diệt chúng bằng thuốc sinh học sớm nhé. 

➤ Tham khảo: Top 10 công ty diệt côn trùng giá rẻ uy tín bậc nhất tại TPHCM

3. Sên và ốc sên – Loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Loài côn trùng tiếp theo mà Topcongty đề cập đến là sên và ốc sên. Tuy thuộc loài sâu bọ chậm chạp nhưng tốc độ phá hoại của nó lại rất nhanh chỉ sau vài ngày ký sinh trên cây trồng. Chúng thường ăn lá và thân của các loại rau.

Không những thế, vết cắn của sên và ốc sên còn làm cây dễ bị nhiễm bệnh. Vì thế, dùng thuốc bảo vệ thực vật và vỏ trứng để ngăn ốc sên tới gần cây là giải pháp bạn có thể áp dụng cho cây trồng của mình.  

4. Bọ sâu tai – Côn trùng có hại cho cây trồng bạn nên biết

Bọ sâu tai có kích thước từ 20 – 25mm, 2 cái càng bự và thường trú ẩn ở các vùng ẩm ướt, bụi rậm hoặc bụi cây. Vết cắn của loài bọ sâu tai sẽ làm cây của bạn bị nhiễm bệnh và giảm năng suất rau, hoa, quả.

Không những loại côn trùng này gây hại cho thực vật mà còn ăn cả các loài sinh vật có lợi cho cây trồng. Bạn có thể tiêu diệt chúng bằng cách dùng bẫy hoặc giấy bẫy côn trùng đặt ở các gốc cây hoặc bụi râm nhé.  

➤ Tham khảo: Top 10 dịch vụ diệt mối tại TPHCM tận gốc, uy tín, giá rẻ nhất

5. Bọ trĩ – Loại côn trùng cực kỳ gây hại cho cây trồng 

Bọ trĩ thuộc loài dáng mãnh và có thân dài không quá 1cm. Chúng chuyên hút chích chất dinh dưỡng và nhựa cây, đồng thời truyền virus vào cây làm cây nhiễm bệnh. Chính vì bọ trĩ có kích thước rất nhỏ nên rất khó để chúng ta nhìn thấy và tiêu diệt chúng.

Mặt khác, loài bò trĩ thường tấn công theo bầy đàn vào các loại hoa và cây ăn quả như chanh dây và dưa lưới. Cách để loại bỏ chúng là dùng thuốc bảo vệ thực vật hoặc lưới chống côn trùng.

6. Nhện đỏ – Loại côn trùng phát triển mạnh từ tháng 2 đến tháng 5 hằng năm

Với lợi thế là có kích thước nhỏ và rất nhỏ, nhện đỏ có xu hướng tụ tập theo bầy để phá hoại các loại cây ăn quả lâu năm như sầu riêng, bơ… Một khi bám được ở mặt dưới của lá gần gân lá chính, nhện đỏ sẽ hút nhựa cây, làm lá cong, héo và rụng chỉ sau một thời gian ngắn.

Thời gian hoạt động mạnh nhất của loài côn trùng gây hại này là tháng 2 đến tháng 5, khi mùa hạn kéo dài. Nếu không phát hiện kịp thời thì cây trồng của bạn có nguy cơ sẽ bị chết nên bạn cần phải tưới nước thường xuyên và tiêu diệt chúng bằng thuốc trừ sâu nhé.  

7. Ruồi vàng – Loại côn trùng cực kỳ có hại cho cây trồng lâu năm

Ruồi vàng là loại côn trùng có hại cho cây trồng thường gặp tiếp theo mà Topcongty muốn chia sẻ đến các bạn. Chúng có vẻ bề ngoài hơi giống ruồi nhà nhưng kích thước lại nhỏ hơn, chỉ từ 5 – 7mm. Thân chúng có màu nâu vàng, xen kẽ là các vết đen, hình thon dài và thường tấn công các loại cây ăn quả lâu năm như táo, xoài, mít, bưởi…

Khi đậu vào trái gần chín hoặc chín, chúng sẽ hút nhựa và đẻ trứng trên lớp vỏ, sau đó trứng nở thành dòi và đục dần vào trong làm thối quả và rụng hàng loạt.

Hướng dẫn loại bỏ ruồi vàng: Trồng cây trong nhà lưới hoặc sử dụng thuốc trừ sâu khi phát hiện.

➤ Tham khảo: Top 4 dịch vụ vệ sinh công nghiệp uy tín, giá rẻ nhất tại TP.HCM

8. Ruồi trắng – Loại côn trùng gây hại cho cây trồng bạn nên đề phòng

Điểm phân biệt giữa ruồi trắng và ruồi vàng là trên thân chúng có phấn hoặc sáp màu trắng đục. Nó thường tấn công vào các loại rau quả như tía tô, cà chua, xà lách… và loại cây có múi như quýt, cam, bưởi.

Vì ruồi trắng hay kí sinh phía dưới lá nên rất khó để tiêu diệt chúng ngoài phương pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và trồng cây trong lưới chống côn trùng.

9. Bướm đêm – Loại côn trùng có hại cho cây họ cam quýt

Bướm đêm hay có tên gọi khác là Ngài, có hình dáng giống loài bướm thông thường, màu vàng nâu và kích thước từ 35 – 38mm. Sở dĩ bướm đêm được liệt kê vào danh sách các loại côn trùng gây hại cho cây trồng vì nó thường đi chích phá cây trồng nhà họ cam vào ban đêm nên rất khó để phát hiện.

Cách tiêu diệt bướm đêm: Dùng thuốc bảo vệ thực vật xịt vào buổi tối hoặc trùm lưới chống côn trùng.  

10. Sâu ăn lá – Loại sâu cực kỳ có hại cho cây trồng 

Tại sao nói sâu ăn lá là một trong các loại côn trùng có hại cho cây trồng? Chính vì sâu ăn lá có màu xanh tệp với màu lá nên thường chúng ta rất khó phát hiện để loại bỏ chúng kịp thời. Như cái tên gọi, đây là loài chỉ thích ăn lá các loại cây trồng và hoa màu.

Vết cắn của chúng có thể làm cây bị nhiễm bệnh và chậm phát triển chỉ sau mấy ngày. Do đó, bạn cần phải kiểm tra kỹ để phát hiện và tiêu diệt bằng cách bắt trực tiếp hoặc sử dụng thuốc diệt sâu nhé.

Bài viết trên đây của Topcongty đã đề cập chi tiết top 10 loại côn trùng cực kỳ gây hại cho cây trồng nhà bạn và cách tiêu diệt chúng, hãy lưu về và áp dụng ngay nhé!

Câu hỏi thường gặp về những loại côn trùng có hại cho cây trồng

1. Những loại côn trùng nào có hại có cây trồng?

Những loại côn trùng có hại cho cây trồng mà bạn thường gặp: Sâu bướm; Con rệp; Sên và ốc sên; Bọ sâu tai; Bọ trĩ; Nhện đỏ; Ruồi vàng; Ruồi trắng; Bướm đêm; Sâu ăn lá.

2. Top 10 loài côn trùng nào cực kỳ gây hại cho cây trồng?

Bọ sâu tai; Bọ trĩ; Nhện đỏ; Sâu bướm; Con rệp; Sên và ốc sên; Ruồi vàng; Ruồi trắng; Bướm đêm; Sâu ăn lá là top 10 loài côn trùng cực kỳ gây hại cho cây trồng mà bạn nên đề phòng.

3. Có những cách nào để tiêu diệt các loại côn trùng gây hại cho cây trồng?

Bài viết trên đây có đề cập chi tiết cách tiêu diệt từng loại côn trùng có hại cho cây trồng, bạn có thể kéo lên để tham khảo nhé.

Cùng chuyên mục
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Tham khảo thêm